ไต้หวันเจรจาบริษัทสหรัฐเพื่อร่วมผลิตวัคซีนโควิด

05/06/2564 15:52 สำนักข่าวไทย

ไทเป 5 มิ.ย. – นายเฉิน สือ-จง รัฐมนตรีสาธารณสุขไต้หวัน กล่าววันนี้ว่า ไต้หวันกำลังอยู่ในระหว่างการเจรจากับบริษัทสหรัฐเกี่ยวกับการผลิตวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หลังจากที่ก่อนหน้านี้ไต้หวันเปิดการเจรจาในลักษณะเดียวกันนี้กับบริษัทในทวีปยุโรปด้วยเช่นกัน

ไต้หวันกำลังพยายามเร่งระดมฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กะบประชาชนหลังจากเกิดการระบาดทำให้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่การระดมฉีดวัคซีนดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีน ซึ่งเป็นปัญหาเดียวกับหลายประเทศทั่วโลก นายเฉินกล่าวว่า ก่อนหน้านี้รัฐบาลไต้หวันเจรจากับหลายบริษัทในยุโรป ซึ่งเขาไม่ได้เปิดเผยนาม เกี่ยวกับการผลิตวัคซีนภายใต้ใบอนุญาตของบริษัทเหล่านั้น และเมื่อไม่นานมานี้ รัฐบาลก็เริ่มการเจรจากับบริษัทในสหรัฐเพื่อดูว่า มีความเป้นไปได้หรือไม่ในการรับเหมาช่วงเพื่อผลิตวัคซีนโควิด

อย่าไรก็ตาม เขาไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดใด ๆ เพิ่มเติม ไต้หวันยังเจรจากับไบโอเอ็นเทค เอสอี และได้กล่าวโทษจีน ซึ่งอ้างว่าไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตนว่า ขัดขวางการทำข้อตกลงระหว่างไต้หวันกับบริษัทเยอรมนีแห่งนี้ ส่วนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า ได้เจาจากับไต้หวันตั้งแต่เมื่อปีที่แล้วเกี่ยวกับการจัดหาวัคซีนให้กับไต้หวัน ขณะนี้ประชากรไต้หวันที่เข้ารับการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็มแล้ว แล้วมีเพียงร้อยละ 3 ของประชากรทั่งหมด 23.5 ล้านคน เมื่อวันศุกร์ ญี่ปุ่นบริจาควัคซีนของแอสตราเซเนกาให้ไต้หวัน 1.24 ล้านโดส แม้ว่ายอดผู้ติดเชื้อในประเทศของไต้หวันจะยังไม่สูงมาก แต่ยอดก็ยังขยับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องและนายเฉินได้กล่าววันนี้ว่า ไต้หวันพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 511 ราย ในรอบ 24 ชั่วโมง เขากล่าวด้วยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่หารือกับผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดแต่ยังไม่มีคำแนะนำให้ล็อกดาวน์แต่อย่างใด.

Cr. สำนักข่าวไทย