จีนอนุมัติให้ใช้วัคซีนของซิโนแวคในเด็ก

05/06/2564 10:59 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 5 มิ.ย. – นายหยิน เหว่ยตง ประธานบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค กล่าวทางโทรทัศน์ของทางการจีนเมื่อค่ำวานนี้ว่า จีนอนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของซิโนแวคกับประชาชนอายุระหว่าง 3-17 ปี

โครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนจำนวนมากของจีน สามารถฉีดวัคซีนไปได้แล้ว 723.5 ล้านโดส แต่ฉีดให้กับผู้ที่อายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น นายหยินกล่าวว่า ทางการจีนจะเริ่มการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในกลุ่มคนวัยเด็กเมื่อใดนั้น ขึ้นอยู่กับการที่เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขจะปรับเปลี่ยนยุทธศาสาตร์การระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนอย่างไร นายหยิน กล่าวด้วยว่า การฉีดวัคซีนให้กับคนวัยเด็กมีความเร่งด่วนในลำดับที่ต่ำกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับการฉีดวัคซีนให้คนสูงอายุ ที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการรุนแรงหลังจากการติดโควิด-19 ผลการทดสอบเบื้องต้นทางคลินิกในระยะที่ 1 และ 2 แสดงให้เห็นว่า วัคซีนทำให้เกิดภูมิคุ้มกันในผู้ที่มีอายุระหว่าง 3-17 ปี และส่วนใหญ่ที่มีอาการไม่พึงประสงค์ก็จะค่อนข้างเบา

ทางด้านบริษัทซิโนฟาร์ม ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน ซึ่งต้องฉีด 2 เข็มและใช้เทคโนโลยีแบบเดียวกับวัคซีนของซิโนแวค ก็กำลังส่งเอกสารข้อมูลเพื่อขออนุมัติให้ฉีดกับคนอายุน้อย ส่วนวัคซีนของแคนซิโน ไบโอโลจิกส์ อิงค์ ซึ่งใช้เทคโนโลยีที่แตกต่างออกไป กำลังเข้าสู่ช่วงการทดสอบระยะที่ 3 ที่มีคนอายุระหว่าง 6-17 ปี เข้าร่วมในการทดสอบด้วย นายหยิน กล่าวว่า ซิโนแวค เสร็จสิ้นการทดสอบทางคลินิก ระยะที่ 2 ซึ่งอาสาสมัครได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 หลังจากฉีดครบ 2 เข็มตามปกติแล้ว ซึ่งนายหยินกล่าวว่า อาสาสมัครมีระดับแอนติบอดีเพิ่มขึ้น 10 เท่า จากระดับก่อนหน้านี้ภายใน 1 สัปดาห์และเพิ่มเป็น 20 เท่าในเวลา 2 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม นายหยิน กล่าวว่า ซิโนแวคจำเป็นต้องสังเกตุระดับแอนติบอดีต่อไปก่อนที่จะเสนอแนะเจ้าหน้าที่ว่าควรจะฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 เมื่อใด.

Cr. สำนักข่าวไทย