เวียดนามอนุมัติใช้วัคซีนโควิดของซิโนฟาร์มแล้ว

04/06/2564 11:45 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 4 มิ.ย. – กระทรวงสาธารณสุขของเวียดนามประกาศอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของซิโนฟาร์มเป็นกรณีฉุกเฉินแล้ว

วัคซีนของซิโนฟาร์มเป็นวัคซีนเชื้อตาย และได้รับการผลิตโดยสถาบันผลิตภัณฑ์ชีวภาพปักกิ่งในเครือบริษัทซิโนฟาร์มของจีน สถาบันสุขอนามัยและระบาดวิทยาแห่งชาติของเวียดนามแนะนำให้อนุมัติวัคซีนดังกล่าว โดยที่นายเจื่อง ก๊วก เกือง รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขเวียดนามเป็นผู้ลงนามอนุมัติเมื่อวานนี้ สถาบันสุขอนามัยและระบาดวิทยาจะรับผิดชอบในการร่วมมือกับผู้ผลิตวัคซีนเพื่อรับรองการผลิตวัคซีนดังกล่าว รวมถึงความปลอดภัยและคุณภาพ นอกจากนี้ สถาบันดังกล่าวจะทำงานร่วมกับสำนักงานบริหารวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และการฝึกอบรมที่อยู่ภายใต้กระทรวงสาธารณสุข เพื่อประเมินความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีน อีกทั้งยังร่วมมือกับสถาบันควบคุมวัคซีนและชีวภาพแห่งชาติเพื่อประเมินวัคซีนด้วยการส่งมอบตัวอย่างและวัตถุดิบที่เกี่ยวข้องให้ก่อนที่จะนำวัคซีนมาใช้ ทั้งนี้ สถาบันสุขอนามัยและระบาดวิทยาจะเป็นผู้ให้คำแนะนำด้านการจัดเก็บ การแจกจ่าย และการใช้วัคซีนอีกด้วย

วัคซีนของซิโนฟาร์มถือเป็นวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขนานที่สามที่ผ่านการอนุมัติใช้เป็นกรณีฉุกเฉินในเวียดนาม ต่อจากวัคซีนสปุตนิก-วีของรัสเซีย และวัคซีนของแอสตราเซเนกาที่พัฒนาโดยบริษัทเวชภัณฑ์ของอังกฤษและสวีเดน วัคซีนของซิโนฟาร์มได้รับการอนุมัติใช้ในจีนเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน และผ่านการอนุมัติจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ในเดือนพฤษภาคม มีประเทศและดินแดน 42 แห่งที่ใช้วัคซีนดังกล่าว และซิโนฟาร์มปักกิ่งได้ส่งมอบวัคซีนทั่วโลกราว 200 ล้านโดสแล้ว

ขณะนี้ เวียดนามใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกาเป็นวัคซีนหลักในโครงการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน โดยมีชาวเวียดนามกว่า 1.1 ล้านคนที่ได้รับการฉีดวัคซีนจากประชากรทั้งหมด 96.4 ล้านคน ทั้งนี้ เวียดนามตั้งเป้าจัดหาวัคซีนให้ได้ราว 150 ล้านโดสภายในปีนี้เพื่อฉีดให้แก่ประชาชนร้อยละ 70.

Cr. สำนักข่าวไทย