“หลิวเหอ-เยลเลน”เตรียมเข้าร่วมเจรจาการค้าสหรัฐฯ-จีนรอบใหม่สัปดาห์หน้า

2 มิ.ย. 64 11:29 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า รองนายกรัฐมนตรีหลิว เหอ ของจีน เตรียมเปิดการเจรจาการค้ากับนางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯในสัปดาห์หน้า ซึ่งนับเป็นการเจรจาการค้าต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 2 ในสมัยของประธานาธิบดีโจ ไบเดน หลังจากที่ก่อนหน้านี้นายหลิว เหอ ได้เจรจากับนางแคทเทอร์รีน ไท่ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา

  สำนักข่าวซินหัวของจีน กล่าวว่า นายหลิว เหอ และนางเยลเลน ได้พูดคุยนอกรอบผ่านทางวีดิโอคอล เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาตามเวลาในสหรัฐฯ ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์เศรษฐกิจมหภาคและความร่วมมือในระดับทวิภาคีและพหุภาคี รวมถึงได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมาในประเด็นที่มีความกังวลร่วมกันก่อนหน้านี้ ซึ่งทั้งสองฝ่ายเชื่อว่าความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจจีน-สหรัฐฯนั้นมีความสำคัญอย่างมากและสามารถพัฒนาได้ในอนาคต

  ขณะที่กระทรวงการคลังสหรัฐฯ กล่าวว่า แผนการบริหารของประธานาธิบดีไบเดนนั้นได้ให้ความสำคัญกับการสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง และความร่วมมือในด้านต่างๆที่เป็นผลประโยชน์ของสหรัฐ รวมถึงการแก้ไขทางการค้าอย่างตรงไปตรงมาจึงทำให้เกิดการเจรจาในครั้งนี้ ซึ่งคณะบริหารของประธานาธิบดีไบเดน กำลังทบทวนนโยบายการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนรอบใหม่ ก่อนข้อตกลงระยะที่ 1 จะสิ้นสุดลงในวันที่ 31 ธ.ค.นี้

  ทั้งนี้ รัฐบาลจีน และสหรัฐฯ ได้ลงนามในข้อตกลงการค้าในระยะที่ 1 เมื่อเดือนม.ค.63 โดยข้อตกลงระบุว่าจีนจะต้องซื้อสินค้าเกษตร และสินค้าพลังงาน ในวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์ ในช่วงระหว่างปี 63 – 64 ก่อนที่จะทั้งสองประเทศจะเจรจาเพื่อทำข้อตกลงการค้าในระยะที่ 2 ต่อไป

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

Cr.efinancethai