เกาหลีใต้ขยายแผนฉีดวัคซีน J&J ที่ได้จากสหรัฐ

01/06/2564 16:55 สำนักข่าวไทย

โซล 1 มิ.ย. – เกาหลีใต้ขยายโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และผ่อนปรนข้อจำกัดผู้มีสิทธิฉีดวัคซีน หลังได้รับวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันจากสหรัฐ 1 ล้านโดสในสัปดาห์นี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารเกาหลีใต้ต่างเร่งรีบลงทะเบียนฉีดวัคซีนดังกล่าวในวันนี้

ทางการเกาหลีใต้วางแผนฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ซึ่งเป็นวัคซีนเข็มเดียว ให้แก่บุคลากรทางการทหาร รวมถึงกองกำลังสำรองและกองกำลังป้องกันพลเรือน ตลอดจนผู้ที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศเพราะเหตุผลทางธุรกิจหรือมีภารกิจด้านการทูต โดยจะมีผู้ได้รับสิทธิฉีดวัคซีนดังกล่าวราว 3.7 ล้านคน และขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนขอรับสิทธิมากถึง 646,000 คนทั้งที่เพิ่งเปิดให้ลงทะเบียนวันนี้ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า โครงการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนเป็นไปตามแผนที่วางไว้ เนื่องจากเกาหลีใต้จะได้รับวัคซีนมากขึ้นในช่วงปลายเดือนนี้ และประชาชนมีแนวโน้มต้องการฉีดวัคซีนมากขึ้น เนื่องจากรัฐบาลได้ประกาศนโยบายผ่อนคลายมาตรการให้แก่ผู้ที่ฉีดวัคซีน โดยจะอนุญาตให้ประชาชนที่ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดสพบปะกันในครอบครัวอย่างไม่มีข้อจำกัดและเดินทางไปศูนย์ดูแลผู้สูงอายุได้ นอกจากนี้ ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบถ้วนไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะตั้งแต่เดือนกรกฎาคม เพื่อสร้างแรงจูงใจให้ประชาชนฉีดวัคซีนมากขึ้น

เกาหลีใต้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนราว 5.79 ล้านคน หรือคิดเป็นอัตราร้อยละ 11 จากประชากรทั้งหมด 51.7 ล้านคน ในจำนวนนี้ เป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนโดสแรกของแอสตราเซนเนกาหรือไฟเซอร์ โดยที่ทางการตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ได้ราว 14 ล้านคนภายในสิ้นเดือนนี้ ส่วนสำนักงานควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้ หรือเคดีซีเอ แจ้งวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 459 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 140,800 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 1,960 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย