ซิโนฟาร์มอู่ฮั่นจะผลิตวัคซีนโควิดปีละ 1 พันล้านโดส

01/06/2564 14:04 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 1 มิ.ย. – สถาบันผลิตภัณฑ์ชีวภาพอู่ฮั่นในเครือไชน่า เนชันแนล ฟาร์มาซูติคัล กรุ๊ป หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ซิโนฟาร์ม ระบุว่า การเริ่มดำเนินงานที่โรงงานแห่งใหม่จะช่วยเพิ่มกำลังการผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้อย่างน้อยปีละ 1 พันล้านโดส

สถาบันผลิตภัณฑ์ชีวภาพอู่ฮั่นระบุในแถลงการณ์ช่วงค่ำวานนี้ในสื่อโซเชียลมีเดียว่า การเริ่มดำเนินงานที่โรงงานแห่งใหม่จะช่วยเพิ่มกำลังการผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้อย่างน้อยปีละ 1 พันล้านโดส แต่ไม่ได้ระบุว่าจะดำเนินงานที่โรงงานดังกล่าวอย่างเต็มรูปแบบเมื่อใด อย่างไรก็ดี ประกาศดังกล่าวถือเป็นการก้าวสู่เป้าหมายของซิโนฟาร์ม ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน ที่จะผลิตวัคซีนให้ได้ปีละ 3 พันล้านโดส ในขณะเดียวกัน สถาบันผลิตภัณฑ์ชีวภาพปักกิ่งที่เป็นอีกหนึ่งสถาบันในเครือของซิโนฟาร์มและมีวัคซีนที่ได้รับการอนุมัติใช้เป็นกรณีฉุกเฉินจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ก็มีโรงงานที่มีกำลังผลิตวัคซีนได้ถึงปีละ 1 พันล้านโดส และกำลังสร้างโรงงานผลิตวัคซีนแห่งใหม่เช่นกัน

ขณะนี้ จีนได้อนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในประเทศ 4 ขนาน ได้แก่ คังซีโนไบโอโลจิกส์ ซิโนฟาร์ม (อู่ฮั่น) ซิโนฟาร์ม (ปักกิ่ง) และซิโนแวก ทั้งนี้ ซิโนแวก ซึ่งมีกำลังผลิตวัคซีนปีละ 2 พันล้านโดส เผยวันนี้ว่า ได้จัดส่งวัคซีนแล้วกว่า 600 ล้านโดสทั้งภายในประเทศและต่างประเทศนับถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม.

Cr. สำนักข่าวไทย