มาเลเซียชี้เร่งฉีดวัคซีนมากที่สุดคือทางเดียวจะยุติโควิด

01/06/2564 09:50 สำนักข่าวไทย

กัวลาลัมเปอร์ 1 มิ.ย.- นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซินของมาเลเซียระบุว่า ความหวังเดียวของโลกที่จะยุติการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 คือ การเร่งฉีดวัคซีนให้คนให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ และต้องเป็นการเข้าถึงวัคซีนอย่างเท่าเทียม

เว็บไซต์เดอะสตาร์ของมาเลเซียรายงานว่า นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดินกล่าวระหว่างปิดการประชุมสมัชชาอนามัยโลกครั้งที่ 74 ที่นครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์เมื่อวันจันทร์ว่า ความเท่าเทียมในการเข้าถึงวัคซีนยังคงเป็นเรื่องใหญ่ โลกไม่สามารถเอาชนะสงครามไวรัสได้ จนกว่าทุกคนจะได้รับวัคซีนอย่างเท่าเทียมและรวดเร็ว มาเลเซียเข้าร่วมโครงการโคแวกซ์เพื่อสนับสนุนการกระจายวัคซีนอย่างเท่าเทียมทั่วโลก และวางใจให้องค์การอนามัยโลกเป็นแกนนำในเรื่องนี้ เขามีความยินดีที่จะแจ้งว่า มาเลเซียเริ่มได้รับวัคซีนผ่านโครงการนี้แล้ว และจะเดินหน้าตรวจคัดกรอง รักษา และฉีดวัคซีนให้ทุกคนในประเทศ โดยไม่เลือกว่าเป็นพลเมืองหรือแรงงานต่างถิ่น

นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซินของมาเลเซีย

ผู้นำมาเลเซียย้ำว่า การฉีดวัคซีนเป็นความหวังในการเอาชนะสงครามโควิด  เรื่องนี้เห็นได้อย่างชัดเจนในประเทศร่ำรวยที่เข้าถึงวัคซีนได้อย่างมหาศาล แต่ทุกประเทศต้องมีโอกาสนี้เช่นกัน มาเลเซียสนับสนุนเสียงเรียกร้องให้มีวัคซีนของประชาชน และยกเว้นข้อตกลงทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวข้องกับการค้า (TRIPS) เพื่อให้สามารถผลิตวัคซีนได้ในโลกกำลังพัฒนา มาเลเซียฉีดวัคซีนให้ประชาชนแล้วกว่าร้อยละ 5 นับตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ และต้องการวัคซีน 53 ล้านโดสเพื่อฉีดให้ประชาชนร้อยละ 70 ให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ แต่จนถึงขณะนี้ได้รับวัคซีนไม่ถึง 3.2 ล้านโดส หรือร้อยละ 6 ของที่ต้องการ.

Cr. สำนักข่าวไทย