เผยอังกฤษพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ไทย

28/05/2564 11:18 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 28 พ.ค. – กระทรวงสาธารณสุขอังกฤษยืนยันว่า พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์ VUI-21MAY-02 (C.36.3) ที่พบการระบาดครั้งแรกในไทย ในผู้ที่เดินทางจากอียิปต์มายังอังกฤษกว่า 100 คน

หนังสือพิมพ์เดอะมิเรอร์ของอังกฤษ รายงานอ้างสำนักงานสาธารณสุขอังกฤษ (PHE) ที่ระบุว่า เจ้าหน้าที่ตรวจพบเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่ที่พบการระบาดครั้งแรกในไทย โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวในผู้ที่เดินทางมาจากอียิปต์กว่า 100 คนทั่วประเทศ

ทั้งนี้ เชื้อโควิดสายพันธุ์นี้ถูกกำหนดให้เป็นสายพันธุ์ที่อยู่ระหว่างการสอบสวน (Variant Under Investigation: VUI) เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม จากโครงสร้างลักษณะการกลายพันธุ์และพบผู้ป่วยติดเชื้อดังกล่าวเดินทางเข้าประเทศมากขึ้น ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานระบุชัดเจนว่าเชื้อโควิดสายพันธุ์ไทยที่ว่านี้ทำให้เกิดอาการป่วยรุนแรงขึ้น หรือทำให้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ใช้อยู่มีประสิทธิภาพลดลง และสำนักงานสาธารณสุขอังกฤษกำลังทำการทดลองในห้องปฏิบัติการเพื่อทำความเข้าใจผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากเชื้อโควิดสายพันธุ์นี้ให้ดียิ่งขึ้น

ขณะนี้ อังกฤษมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 4.47 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 127,700 คน สำนักงานสาธารณสุขอังกฤษไม่ได้เปิดเผยว่า ตรวจพบเชื้อไวรัสกลายพันธุ์นี้ที่ไหนแต่ระบุว่า การตรวจหาเชื้อและติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดทำให้สามารถจำกัดการะบาดได้.

Cr. สำนักข่าวไทย