สหรัฐประกาศผลลอตเตอรี่ผู้ฉีดวัคซีนโควิด 31 ล้านบาท

27/05/2564 11:32 สำนักข่าวไทย

โคลัมบัส 27 พ.ค. – หญิงชาวรัฐโอไฮโอทางตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐกลายเป็นผู้โชคดีคนแรกที่ได้รับเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 31.2 ล้านบาท) จากโครงการแว็กซ์-อะ-มิลเลียน (Vax-a-Million) ซึ่งแจกลอตเตอรี่ลุ้นรางวัลใหญ่ให้แก่ประชาชนที่เข้ารับการฉีดวัคซีน

รัฐโอไฮโอประกาศเมื่อช่วงค่ำวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า แอบบิเกล เบอเกนสกี ชาวเมืองซิลเวอร์ตันที่ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองซินซินเนติ กลายเป็นผู้โชคดีได้รับเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่โจเซฟ คอสเตลโล ชาวเมืองแองเกิลวูดที่ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองเดย์ตัน ได้รับรางวัลทุนการศึกษาระดับวิทยาลัย นายไมค์ ดีไวน์ ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ กล่าวว่า รัฐโอไฮโอรู้สึกตื่นเต้นที่รางวัลดังกล่าวทำให้ชาวรัฐโอไฮโอหลายคนเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และรู้สึกใจเต้นที่ได้ประกาศรายชื่อผู้ได้รับรางวัลรอบแรก ชาวรัฐโอไฮโอวัยผู้ใหญ่กว่า 2.7 ล้านคน ลงทะเบียนลุ้นเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีเด็กอายุ 12-17 ปี กว่า 104,000 คน เข้าร่วมลุ้นรางวัลทุนการศึกษาระดับวิทยาลัย ซึ่งครอบคลุมไปถึงค่าเล่าเรียน ค่าห้องพัก ค่าอาหาร และค่าหนังสือ โดยยังเหลือการประกาศรายชื่อผู้ได้รับเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และทุนการศึกษาอีก 4 ครั้ง ในทุกวันพุธของอีก 4 สัปดาห์ต่อจากนี้

นายไมค์ ดีไวน์ ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ

จากการวิเคราะห์ของสำนักข่าวเอพี พบว่า โครงการดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะได้ผลดี อย่างน้อยก็ในช่วงแรก เนื่องจากรัฐโอไฮโอมีตัวเลขประชาชนอายุ 16 ปีขึ้นไปที่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มแรกเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 33 ในสัปดาห์ที่ทางการรัฐประกาศแจกลอตเตอรี่ลุ้นเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่กลับพบว่าอัตราการฉีดวัคซีนดังกล่าวยังคงต่ำกว่าตัวเลขในเดือนเมษายนและมีนาคม ทั้งนี้ รัฐโอไฮโอได้ฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนกว่า 5.2 ล้านคน นับถึงวันจันทร์ที่ผ่านมา.

Cr. สำนักข่าวไทย