สหรัฐยกระดับเตือนภัยไปญี่ปุ่นเป็นสูงสุด

25/05/2564 11:21 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 25 พ.ค.- สหรัฐแนะนำพลเรือนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปญี่ปุ่นด้วยการยกระดับเตือนภัยเป็นระดับสูงสุด ขณะที่ญี่ปุ่นประกาศระยะเวลากักโรคใหม่กับผู้เดินทางมาจากหลายประเทศ

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐยกระดับคำแนะนำการเดินทางไปญี่ปุ่นขึ้นอีก 1 ระดับเป็นระดับสูงสุด ตามที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐหรือซีดีซี (CDC) ระบุว่า ญี่ปุ่นมีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในระดับสูงมาก สถานการณ์ในญี่ปุ่นขณะนี้แม้ผู้เดินทางที่ฉีดวัคซีนครบแล้วยังอาจเสี่ยงติดและแพร่เชื้อ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไปญี่ปุ่นทั้งหมด ซีดีซีเตือนดังกล่าว เนื่องจากอัตราผู้ติดเชื้อใหม่สะสมในญี่ปุ่นช่วง 28 วันสูงกว่า 100 คนต่อประชากร 100,000 คนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา อัตราปัจจุบันอยู่ที่ 120 คนต่อ 100,000 คน

ด้านคณะกรรมการโอลิมปิกและพาราลิมปิกสหรัฐแถลงว่า มั่นใจว่ามาตรการสำหรับนักกีฬาและคณะในขณะนี้ ควบคู่ไปกับการตรวจหาเชื้อก่อนออกเดินทาง เมื่อเดินทางถึงญี่ปุ่น และระหว่างการแข่งขัน จะช่วยให้นักกีฬาสามารถร่วมการแข่งขันโอลิมปิกและพาราลิมปิกกฤดูร้อนที่กรุงโตเกียวของญี่ปุ่นในกลางปีนี้อย่างปลอดภัย

ญี่ปุ่นประกาศห้ามผู้ชมชาวต่างชาติและอาสาสมัครต่างชาติเดินทางมาชมการแข่งขันแล้ว ล่าสุดประกาศบังคับกักโรค 3 วันสำหรับผู้เดินทางมาจากอังกฤษ เดนมาร์ก คาซัคสถาน และตูนิเซีย ขณะเดียวกันจะขยายระยะเวลากักโรคจาก 6 วันเป็น 10 วันเริ่มตั้งแต่วันศุกร์นี้สำหรับผู้เดินทางมาจากอินเดีย ศรีลังกา เนปาล ปากีสถาน บังกลาเทศ และมัลดีฟส์.

Cr. สำนักข่าวไทย