รพ.ในโอซากาขาดเตียงคนไข้-เครื่องช่วยหายใจ

24/05/2564 10:51 สำนักข่าวไทย

โอซากา 24 พ.ค. – โรงพยาบาลหลายแห่งในเมืองโอซากา ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของญี่ปุ่น กำลังเผชิญกับแรงกดดันจากยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้น จนทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนเตียงและเครื่องช่วยหายใจ ในขณะที่แพทย์หลายรายเตือนว่าระบบสาธารณสุขอาจล่มสลาย และไม่แนะนำให้จัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียว

จังหวัดโอซากาที่ตั้งของเมืองโอซากา ตั้งอยู่ในภูมิภาคคันไซ ตอนกลางค่อนไปทางตะวันตกของเกาะฮอนชู มีประชากร 9 ล้านคน กำลังประสบปัญหาจากการระบาดระลอกสี่ที่รุนแรง ทำให้มีผู้เสียชีวิตคิดเป็นอัตราสูงถึง 1 ใน 3 หรือร้อยละ 33 จากยอดผู้เสียชีวิตทั้งประเทศในเดือนพฤษภาคม แม้มีประชากรเพียงร้อยละ 7 จากประชากรประเทศ การที่ระบบสาธารณสุขของโอซากาไม่เพียงพอต่อการรองรับผู้ป่วย ตอกย้ำถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับการเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียวในอีก 2 เดือนข้างหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนนี้ญี่ปุ่นเพิ่งฉีดวัคซีนโควิดครบ 2 โดสให้แก่เจ้าหน้าที่การแพทย์ไปได้เพียงครึ่งเดียวเท่านั้น

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยคินไดในจังหวัดโอซากาเผยว่า ระบบสาธารณสุขของจังหวัดโอซากากำลังล่มสลาย การระบาดรุนแรงของเชื้อโควิดสายพันธุ์อังกฤษและความไม่ระมัดระวังตัวของประชาชนทำให้พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ที่มีประสบการณ์ตรงจากการรับมือโรคโควิด-19 ในโอซากาต่างไม่เห็นด้วยกับการจัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียวตั้งแต่วันที่ 23 ก.ค.-8 ส.ค.นี้ หัวหน้าฝ่ายการแพทย์ฉุกเฉินของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยการแพทย์และเภสัชกรรมโอซากา (OMPUH) ระบุว่าญี่ปุ่นควรยกเลิกจัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียว เพราะประสบความล้มเหลวในการควบคุมการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์อังกฤษ และอาจเผชิญกับการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดียในอนาคต ขณะนี้ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 714,000 คน และผู้เสียชีวิตราว 12,200 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย