ขอรักษาคนในบ้านก่อน! อินเดีย ชะลอส่งออกวัคซีนโควิด หลังพบยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงที่สุดในโลก

19 พ.ค. 2564 • 13:56 การเงินธนาคาร

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า รัฐบาลอินเดียอาจชะลอการส่งออกวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างน้อยไปจนถึงเดือน ต.ค. เนื่องจากจำเป็นต้องฉีดให้ประชาชนในประเทศก่อน หลังยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นสูงที่สุดในโลก

สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย หรือ SII ผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของโลกและผลิตวัคซีนให้กับ บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า เปิดเผยว่า สถาบันฯ ไม่เคยส่งออกวัคซีนโดยต้องแลกกับความเจ็บปวดของประชาชนอินเดีย และจะทำทุกวิถีทางเพื่อสนับสนุนการฉีดวัคซีนในประเทศ และหวังว่ากลับมาจะส่งมอบวัคซีนให้กับโครงการ COVAX และประเทศอื่นๆ ได้ภายในสิ้นปีนี้.

โดยอินเดียได้ระงับการส่งออกวัคซีนเมื่อเดือนที่ผ่านมา เนื่องจากต้องรับมือกับยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นสูง โดยมียอดผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศถึง 25 ล้านราย ยอดผู้เสียชีวิตรายวันทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ วันเดียวพบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ถึง 4,329 ราย.

ซึ่งก่อนหน้านี้อินเดียได้บริจาคและจำหน่ายวัคซีนไปแล้วกว่า 66 ล้านโดส แต่การระงับส่งออกวัคซีนของอินเดียนั้นทำให้ประเทศต่างๆ ได้แก่ บังกลาเทศ, เนปาล, ศรีลังกา และหลายประเทศในแอฟริกาต้องเร่งจัดหาวัคซีนอื่นๆ มาทดแทน.

ด้านองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ซึ่งเป็นผู้เริ่มโครงการ COVAX ได้ออกมาเรียกร้องให้ผู้ผลิตวัคซีนในประเทศอื่นๆ เร่งจัดหาวัคซีนให้กับโครงการหลังจากวัคซีนในอินเดียขาดแคลน

ทั้งนี้ กรอบเวลาส่งออกวัคซีนของอินเดียอาจจะเปลี่ยนแปลงได้เสมอ ขึ้นอยู่กับว่าจะสามารถควบคุมการระบาดระลอกที่ 2 ได้เร็วเพียงใด

Cr. การเงินธนาคาร