อินเดียคงส่งออกวัคซีนโควิดไม่ได้จนถึง ต.ค.

18/05/2564 15:02 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 18 พ.ค.- แหล่งข่าวในรัฐบาลอินเดียเผยว่า อินเดียคงไม่สามารถส่งออกวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้ก่อนเดือนตุลาคมนี้ เนื่องจากต้องนำไปฉีดให้คนในประเทศก่อน คาดว่าจะกระทบต่อโครงการโคแวกซ์ที่กำลังขาดแคลนวัคซีนที่จะจัดสรรให้ประเทศยากจน

อินเดียระงับการส่งออกวัคซีนตั้งแต่หนึ่งเดือนก่อน หลังจากบริจาคและจำหน่ายไปแล้วกว่า 66 ล้านโดส ทำให้ประเทศเพื่อนบ้านอย่างบังกลาเทศ เนปาล ศรีลังกา และหลายประเทศในแอฟริกาต้องหาวัคซีนจากที่อื่น แหล่งข่าวในรัฐบาลอินเดียเผยกับรอยเตอร์ว่า รัฐบาลจะให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนให้แก่คนในประเทศก่อนเป็นอันดับแรก เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อสะสมเกิน 25 ล้านคนแล้ว รัฐบาลไม่จำเป็นต้องแจ้งกับทุกประเทศอย่างเป็นทางการว่าจะระงับการส่งออก เพราะไม่มีข้อผูกพันเช่นนั้น เรื่องนี้เป็นการหารือภายใน และรัฐบาลได้ขอให้บางประเทศอย่าคาดหวังวัคซีนจากอินเดียเพราะสถานการณ์ในอินเดียไม่เอื้ออำนวย ส่วนจะกลับมาส่งออกได้อีกครั้งเมื่อไหร่นั้นขึ้นกับว่าอินเดียจะสามารถควบคุมการระบาดระลอก 2 ในขณะนี้ได้เร็วเพียงใด

โฆษกสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย ผู้ผลิตวัคซีนใหญ่ที่สุดในโลกเผยว่า ขณะนี้มุ่งผลิตเพื่อใช้ในอินเดียเป็นหลัก และไม่สามารถบอกได้ว่าจะส่งออกได้อีกครั้งเมื่อใด จากที่เคยคาดว่าจะเริ่มได้ในเดือนมิถุนายน ด้านกาวี พันธมิตรวัคซีนที่ร่วมสนับสนุนโครงการโคแวกซ์เผยว่า วัคซีน 140 ล้านโดสที่คาดว่าจะได้จากสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียภายในสิ้นเดือนนี้ ตอนนี้ยังคงอยู่ในอินเดีย กาวีได้เสนอให้ความช่วยเหลือรัฐบาลอินเดียอย่างเต็มที่เพื่อควบคุมการระบาด ขณะที่องค์การอนามัยโลกที่เป็นผู้สนับสนุนหลักของโครงการโคแวกซ์ เรียกร้องเมื่อวันจันทร์ให้ผู้ผลิตวัคซีนนอกอินเดียส่งวัคซีนมาให้ก่อน เพื่อชดเชยวัคซีนจากอินเดีย โคแวกซ์ตกลงซื้อวัคซีนจากสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียทั้งหมด 1,100 ล้านโดส มีทั้งของแอสตราเซนเนกา บริษัทในอังกฤษและของโนวาแวกซ์ บริษัทในสหรัฐ.

Cr. สำนักข่าวไทย