สหรัฐให้ผู้ฉีดวัคซีนโควิดครบถอดหน้ากากนอกบ้านได้

14/05/2564 11:34 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 13 พ.ค. – ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี ประกาศคำแนะนำว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครบ 2 โดสไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ข้างนอก หรือเลี่ยงการสวมหน้ากากในอาคารได้ และไม่จำเป็นต้องเว้นระยะห่างทางสังคมในพื้นที่ส่วนใหญ่เช่นกัน

นางโรเชล วาเลนสกี ผู้อำนวยการซีดีซีเผยว่า คำแนะนำล่าสุดเป็นไปตามจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อที่ลดลงอย่างมาก การขยายโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ครอบคลุมประชาชนอายุน้อย และวัคซีนที่มีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดที่ปรับปรุงสายพันธุ์ใหม่ ในขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ปรากฏตัวที่ทำเนียบขาวเพื่อกล่าวคำปราศรัยโดยไม่สวมหน้ากากอนามัยว่า วันนี้เป็นวันดีและถือเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ของสหรัฐ ถ้าประชาชนคนใดได้รับวัคซีนครบ 2 โดสและต้องการถอดหน้ากากอนามัย ก็มีสิทธิที่จะทำเช่นนั้นได้ เพื่อทำในสิ่งที่ทั่วโลกรู้จักชาวอเมริกันดี นั่นคือ การทักทายผู้อื่นด้วยรอยยิ้ม

งโรเชล วาเลนสกี ผู้อำนวยการซีดีซี

ก่อนหน้านี้ ซีดีซีตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย รวมถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เกี่ยวกับการระมัดระวังที่มากเกินไปในการประกาศคำแนะนำ ไม่ว่าจะเป็นการประกาศปรับปรุงคำแนะนำที่ทำให้ผู้ฉีดวัคซีนครบ 2 โดสยังต้องปฏิบัติตามข้อบังคับมากมาย รวมถึงการไม่สนับสนุนให้ผู้สูงอายุขึ้นเครื่องบินเพื่อเดินทางไปเยี่ยมครอบครัว อย่างไรก็ดี นักวิจารณ์หลายรายให้ความเห็นว่า ผู้คนจำเป็นต้องได้รับประโยชน์มากขึ้นในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยเฉพาะในแง่ของการกลับไปใช้ชีวิตได้ดังเดิม.

Cr. สำนักข่าวไทย