อินโดนีเซียเผยวัคซีนซิโนแวกป้องกันเสียชีวิตได้ 98%

12/05/2564 17:08 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 12 พ.ค. – อินโดนีเซียเผยว่า วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พัฒนาโดยซิโนแวก ไบโอเทค บริษัทเวชภัณฑ์ของจีน มีประสิทธิภาพป้องกันการเสียชีวิตสูงถึงร้อยละ 98 และป้องกันการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลได้ร้อยละ 96 ในกลุ่มเจ้าหน้าที่การแพทย์ของอินโดนีเซีย

หัวหน้านักวิจัยของอินโดนีเซียแถลงวันนี้ว่า ผลการศึกษาดังกล่าวอ้างอิงข้อมูลจากเจ้าหน้าที่การแพทย์อินโดนีเซีย 120,000 คนในกรุงจาการ์ตาที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวก หรือเป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า โคโรนาแวก ในช่วงเดือนมกราคมถึงมีนาคมที่ผ่านมา  แม้การทดลองทางคลินิกระยะที่สามของวัคซีนดังกล่าวมีประสิทธิภาพที่แตกต่างกันทั่วโลก แต่หัวหน้านักวิจัยคนดังกล่าวระบุว่า วัคซีนของซิโนแวกป้องกันอาการป่วยของโรคโควิด-19 ในกลุ่มเจ้าหน้าที่การแพทย์ได้ร้อยละ 94

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียกล่าวว่า ข้อมูลจากคณะทำงานเฉพาะกิจด้านโรคโควิด-19 แสดงให้เห็นว่า เจ้าหน้าที่การแพทย์มีแนวโน้มเจ็บป่วยและเสียชีวิตลดน้อยลง ด้านสมาคมแพทย์อินโดนีเซียเผยข้อมูลที่ระบุว่า ตัวเลขแพทย์ที่เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ลดลงอย่างมีนัยสำคัญนับตั้งแต่อินโดนีเซียเริ่มโครงการฉีดวัคซีนในปีนี้ ทั้งนี้ ในเดือนมกราคม อินโดนีเซียพบแพทย์เสียชีวิต 64 รายจากโรคโควิด-19 ซึ่งทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เกิดการระบาดในประเทศ อย่างไรก็ดี อินโดนีเซียพบแพทย์ที่เสียชีวิตลดลงเหลือครึ่งหนึ่งในเดือนกุมภาพันธ์ และลดเหลือเพียง 8 รายในเดือนเมษายน

ผลการศึกษาดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่อินโดนีเซียเคยเปิดเผยผลการทดลองทางคลินิกระยะที่สามของวัคซีนที่พัฒนาโดยซิโนแวกว่ามีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 ได้ร้อยละ 65 ขณะที่ผลการทดลองในตุรกีและบราซิลระบุว่า วัคซีนดังกล่าวมีประสิทธิภาพป้องกันโรคได้ร้อยละ 91.25 และ 50.04 ตามลำดับ อินโดนีเซียฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนเกือบ 9 ล้านคน และตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ได้ 181 ล้านคนภายในเดือนมกราคมปีหน้าจากประชากรทั้งหมดราว 270 ล้านคน ขณะนี้ อินโดนีเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.7 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 45,000 คน ซึ่งถือเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้.

Cr. สำนักข่าวไทย