ไต้หวันจะกักโรคนักบินไชนาแอร์ไลน์ทุกคน

10/05/2564 16:41 สำนักข่าวไทย

ไทเป 10 พ.ค.- ไต้หวันจะกักโรคนักบินทุกคนของไชนาแอร์ไลน์ สายการบินใหญ่ที่สุดของไต้หวันเป็นเวลา 14 วัน เพื่อหยุดยั้งโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กลับมาระบาดใหม่ แม้กระทบเศรษฐกิจก็ตาม

นายเฉิน สือจง รัฐมนตรีสาธารณสุขไต้หวันเผยกับสื่อวันนี้ว่า หนทางเดียวที่จะทำลายวงจรการแพร่เชื้อที่พบผู้ติดเชื้อแล้ว 35 คน โยงกับนักบินของไชนาแอร์ไลน์และโรงแรมสนามบินที่นักบินพักอยู่คือ การกักโรคนักบินไชนาแอร์ไลน์ทุกคนเป็นเวลา 14 วัน ทั้งนักบินที่อยู่ในไต้หวันอยู่แล้วและนักบินที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ มาตรการนี้จะมีผลกระทบใหญ่หลวงต่อไชนาแอร์ไลน์ เที่ยวบินโดยสาร เที่ยวบินขนส่งสินค้า และลูกเรือ แต่จำเป็นต้องทำเพื่อความปลอดภัยของทุกคน นักบินจะได้รับอนุญาตให้พ้นจากการกักโรคเมื่อมีผลตรวจเป็นลบเท่านั้น เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเชื่อว่า นักบินบางคนติดเชื้อมาจากต่างประเทศ และบางส่วนติดเชื้อจากนักบินสายการบินอื่นที่พักในโรงแรมเดียวกัน

ด้านไชนาแอร์ไลน์ชี้แจงว่า จะแบ่งนักบินที่กักโรคออกเป็นกลุ่ม ๆ และจะพยายามคงเที่ยวบินให้ได้มากที่สุดเท่าที่สามารถทำได้ เพราะจะไม่ถึงขั้นจอดเที่ยวบินโดยสิ้นเชิง โดยจะให้ความสำคัญกับเที่ยวบินขนส่งสินค้าเป็นหลัก แน่นอนว่า การลดศักยภาพการนำเข้าและส่งออกของไต้หวันในระยะสั้นจะกระทบต่อระยะเวลาในการขนส่งสินค้า.

Cr. สำนักข่าวไทย