ฟิลิปปินส์เพิ่มเวลากักตัวผู้เดินทางเข้าประเทศสกัดโควิด

07/05/2564 17:27 สำนักข่าวไทย

มะนิลา 7 พ.ค. – ฟิลิปปินส์ประกาศให้ผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศต้องเข้าสู่มาตรการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน จากเดิมที่ให้กักตัวเพียง 7 วัน เนื่องจากทางการพยายามควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กลายพันธุ์ที่แพร่ระบาดได้รวดเร็วกว่าเดิม

นายแฮร์รี่ โร้ก โฆษกของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ แถลงว่า ฟิลิปปินส์จะใช้มาตรการดังกล่าวในผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศทุกคน แม้บางคนจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แล้วก็ตาม โดยจะต้องเข้าสู่มาตรการกักตัว 10 วันแรกในสถานกักตัวที่รัฐบาลรับรอง และกลับไปกักตัวต่อที่บ้านอีก 4 วัน นอกจากนี้ ผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศจะได้รับการตรวจหาเชื้อโควิดในวันที่ 7 ของการกักตัว และถ้ามีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบ ก็ต้องกักตัวให้ครบ 10 วัน นอกจากนี้ ฟิลิปปินส์ยังไม่อนุญาตให้ผู้ที่เดินทางจากอินเดีย ปากีสถาน ศรีลังกา เนปาล และบังกลาเทศ เดินทางเข้าประเทศ เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดีย

ในขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขของฟิลิปปินส์ ระบุว่า การใช้มาตรการควบคุมครั้งใหม่มีขึ้นหลังจากที่ฟิลิปปินส์พบผู้โดยสาร 5 คน มีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวก เมื่อเดือนก่อน โดยที่ผู้โดยสารกลุ่มดังกล่าวมีประวัติเดินทางไปอินเดีย และได้นำตัวอย่างส่งตรวจเพื่อวิเคราะห์ลำดับจีโนมแล้ว ขณะนี้ฟิลิปปินส์ยังคงเป็นประเทศหนึ่งที่เผชิญกับการระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19 ในทวีปเอเชีย โดยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1 ล้านคน ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์อังกฤษและแอฟริกาใต้ และมีผู้เสียชีวิตกว่า 18,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย