วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

07/05/2564 15:45 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 7 พ.ค. – จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติกส์ ที่เป็นคอขวด

ญี่ปุ่นนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ อิงค์ จนถึงปลายเดือนเมษายนจำนวน 28 ล้านโดส แต่ขณะนี้ใช้วัคซีนไปเพียงร้อยละ 15 ของวัคซีนที่เก็บเอาไว้ ขณะนี้ยังเหลือวัคซีนที่ยังแช่อยู่ในตู้เย็นที่ใช้เก็บรักษาอีก 24 ล้านโดส ปริมาณวัคซีนในญี่ปุ่นกำลังจะเพิ่มขึ้นอีกอย่างมาก เมื่อหน่วยงานกำกับดูแลยาเตรียมที่จะตัดสินใจในวันที่ 20 พฤษภาคมนี้ เกี่ยวกับการอนุมัติให้ใช้วัคซีนของโมเดอร์นา อิงค์และแอสตาเซเนกา พีแอลซี

วัคซีนชุดแรกของโมเดอร์นา ถูกส่งมาถึงญี่ปุ่นเรียบร้อนแล้ว และวัคซีนของแอสตราเซเนกาอีกประมาณ 30 ล้านโดส กำลังเตรียมการจัดส่ง ในขณะเดียวกัน วัคซีนของไฟเซอร์ ก็กำลังจะส่งมาเพิ่มเติมอีกมากกว่า 35 ล้านโดส ในเดือนนี้และเดือนถัดไป ในขณะที่ญี่ปุ่นมีจำนวนวัคซีนอย่างท่วมท้นในขณะนี้ แต่กลับมีการฉีดวัคซีนไป 4 ล้านกว่าโดส ให้กับบุคลากรทางการแพทย์และผู้สูงอายุ และมีการฉีดวัคซีนไปทั่วประเทศและบุคคลทั่วไปคิดเป็นเพียงร้อยละ 2.2 เท่านั้นในขณะนี้ ซึ่งถือว่าน้อยที่สุดในกลุ่มประเทศที่ร่ำรวย

รัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนให้ผู้สูงอายุให้ได้ 36 ล้านคนภายในเดือนกรกฎาคม และเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ ญี่ปุ่นจำเป็นต้องฉีดวัคซีนให้ได้วันละ 800,000 โดส.

Cr. สำนักข่าวไทย