รัฐแอลเบอร์ตาในแคนาดาจะฉีดวัคซีนให้เด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป

06/05/2564 10:49 สำนักข่าวไทย

แอลเบอร์ตา 6 พ.ค. – รัฐแอลเบอร์ตาจะเป็นรัฐแรกในแคนาดาที่นำวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มาฉีดให้แก่เด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปตั้งแต่วันที่ 10 พฤษภาคม หลังจากเมื่อวานนี้รัฐบาลท้องถิ่นได้ประกาศใช้มาตรการด้านสาธารณสุขที่เข้มงวดขึ้น เพื่อควบคุมการระบาดระลอกที่สาม

นายเจสัน เคนนีย์ มุขมนตรีรัฐแอลเบอร์ตาจากพรรคอนุรักษ์นิยมแห่งแคนาดาประกาศว่า รัฐแอลเบอร์ตาจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่เด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปตั้งแต่วันที่ 10 พฤษภาคม เขายังเน้นย้ำว่า ทุกคนต้องร่วมมือกันเพื่อทำให้แนวโน้มยอดผู้ป่วยติดเชื้อลดลงเป็นครั้งสุดท้าย ขณะนี้แนวโน้มผู้ป่วยติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นอาจทำให้ระบบสาธารณสุขของรัฐแอลเบอร์ตาไม่พอรองรับผู้ป่วยภายในอีก 1 เดือน ขณะที่ทางการรัฐแอลเบอร์ตา ซึ่งเป็นแหล่งผลิตปิโตรเลียมสำคัญของแคนาดา รายงานเมื่อวานนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 2,271 คน พุ่งสูงขึ้นจากเดิมที่มีตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อไม่ถึงวันละ 200 คนในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ขณะนี้รัฐแอลเบอร์ตามีอัตราผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสูงสุดในแคนาดา โดยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อที่กำลังรักษาตัวเกือบ 24,000 คน และมีผู้ป่วยติดเชื้อที่มีอาการหนัก 146 คน ทั้งนี้ มาตรการครั้งใหม่ของรัฐแอลเบอร์ตาจะทำให้โรงเรียนต้องทำการสอนผ่านระบบออนไลน์ และลานจำหน่ายอาหารต้องปิดบริการเป็นเวลา 3 สัปดาห์

นายเจสัน เคนนีย์ มุขมนตรีรัฐแอลเบอร์ตา

ก่อนหน้านี้ นายเคนนีย์ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากการประกาศข้อความด้านสาธารณสุขที่สับสน เนื่องจากการระบาดระลอกที่สามในแคนาดาที่เปลี่ยนจากรัฐออนแทรีโอไปเป็นรัฐแอลเบอร์ตา ขณะที่เมื่อวานนี้รัฐแอลเบอร์ตาพบผู้เสียชีวิตรายแรกจากภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลังฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา ทั้งนี้ แคนาดาได้อนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทคในเด็กอายุ 12 – 15 ปี ซึ่งถือเป็นประเทศแรกในโลกที่อนุญาตให้ฉีดวัคซีนดังกล่าวในกลุ่มเด็กที่มีอายุน้อย.

Cr. สำนักข่าวไทย