ประชุม G7 สะดุดหลังพบผู้แทนอินเดียติดโควิด

05/05/2564 17:18 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 5 พ.ค. – อังกฤษระบุว่า คณะผู้แทนของอินเดียทั้งหมดในการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ (G7) ที่กรุงลอนดอนต้องกักตัวเพื่อรอดูอาการ หลังพบผู้แทนของอินเดีย 2 คนมีผลตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นบวก

รัฐบาลอังกฤษระบุในแถลงการณ์ว่า ผู้แทนของอินเดีย 2 คนมีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวก ทำให้คณะผู้แทนทั้งหมดของอินเดียต้องกักตัวเพื่อรอดูอาการในทันที ทั้งยังระบุว่า การประชุมสุดยอดผู้นำ G7 ได้จัดขึ้นภายใต้แนวปฏิบัติเพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวด ซึ่งรวมถึงการตรวจหาเชื้อโควิดในผู้แทนของทุกประเทศทุกวัน ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์สกายนิวส์ของอังกฤษระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า นายสุพรหมณยัม ชัยศังกระ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศอินเดียมีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบ และเมื่อวานนี้เขาได้เดินทางไปพบนางปรีติ ปาเตล รัฐมนตรีกระทรวงมหาไทยของอังกฤษ ทั้งนี้ คณะผู้แทนของอินเดียจะพยายามเข้าร่วมการประชุมดังกล่าวผ่านระบบการประชุมเสมือนจริง

นายสุพรหมณยัม ชัยศังกระ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศอินเดีย

ในขณะเดียวกัน นายชัยศังกระได้ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า เขาจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำ G7 ผ่านระบบเสมือนจริง หลังได้รับแจ้งว่าเขามีประวัติสัมผัสผู้ป่วยติดเชื้อ ด้านนักการทูตระดับสูงของอังกฤษเผยว่า ทางการอังกฤษรู้สึกเสียดายที่นายชัยศังกระไม่อาจเข้าร่วมการประชุมแบบพบหน้ากันได้ แต่จะต้องประชุมผ่านระบบเสมือนจริงแทน ทั้งนี้ อินเดียไม่ได้เป็นสมาชิกของกลุ่มประเทศ G7 แต่อังกฤษได้เชิญให้เข้าร่วมการประชุมดังกล่าวพร้อมกับออสเตรเลีย แอฟริกาใต้ และเกาหลีใต้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิกของกลุ่ม G7 เช่นเดียวกัน.

Cr. สำนักข่าวไทย