อังกฤษจะให้คนอายุ 50 ปีขึ้นไปฉีดวัคซีนโควิดเข็มสาม

05/05/2564 10:25 สำนักงานข่าวไทย

ลอนดอน 4 เม.ย. – อังกฤษจะให้ประชาชนที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปมีสิทธิฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข็มสามในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งตรงกับในช่วงเดือนกันยายนนี้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดอย่างสิ้นเชิงก่อนถึงเทศกาลคริสต์มาส

หนังสือพิมพ์เดอะไทมส์ของอังกฤษรายงานว่า นายคริส วิตตี หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ของอังกฤษ ได้ปฏิบัติหน้าที่กำกับดูแลโครงการดังกล่าว ซึ่งกำลังดำเนินการทดลองในสองทางเลือก โดยที่ทางเลือกแรกจะใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่พัฒนาขึ้นเพื่อรับมือกับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่เกิดจากการกลายพันธุ์ ส่วนทางเลือกที่สองจะใช้วัคซีนเข็มที่ 3 จากวัคซีน 3 ขนานที่อังกฤษใช้กันอยู่ในขณะนี้ซึ่งได้แก่ไฟเซอร์/ไบออนเทค ออกซ์ฟอร์ด/แอสตราเซเนกา และโมเดอร์นา ขณะที่ข้อมูลของรัฐบาลอังกฤษระบุว่า อังกฤษฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกให้แก่ประชาชนกว่า 34.6 ล้านคนจากประชากรทั้งหมดราว 67 ล้านคน ทั้งนี้ อังกฤษได้สั่งซื้อวัคซีน 8 ขนาน และมีจำนวนรวมกว่า 510 ล้านโดส โดยที่วัคซีนบางขนานยังอยู่ในขั้นตอนพัฒนา

นายแมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษ

นายแมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษเผยเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า อังกฤษจะซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์เพิ่มอีก 60 ล้านโดส ซึ่งจะทำให้อังกฤษมีปริมาณวัคซีนเพิ่มขึ้นกว่าสองเท่าก่อนเริ่มโครงการฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกันในช่วงปลายปีนี้ ก่อนหน้านี้ อังกฤษได้สั่งวัคซีนของไฟเซอร์ 100 ล้านโดส และนำมาฉีดให้แก่ประชาชนร่วมกับวัคซีนของแอสตราเซเนกาและโมเดอร์นา.

Cr. สำนักข่าวไทย