เนปาลงดเที่ยวบินทั้งหมดจนถึงวันที่ 14 พ.ค.

04/05/2564 16:02 สำนักข่าวไทย

กาฐมาณฑุ 4 พ.ค.- เนปาลงดเที่ยวบินทั้งหมดทั้งในและต่างประเทศไปจนถึงวันที่ 14 พฤษภาคม และขอวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รับมือกับจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น

นายกรัฐมนตรีคัดห์กา ปราสาด ชาร์มา โอลิกล่าวทางสถานีโทรทัศน์เนปาลว่า เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น รัฐบาลจึงตัดสินใจงดเที่ยวบินในประเทศตั้งแต่วันจันทร์ และเที่ยวบินระหว่างประเทศตั้งแต่วันพฤหัสบดี มีผลจนถึงวันที่ 14 พฤษภาคม เขาอยากขอร้องประเทศเพื่อนบ้าน มิตรประเทศ และองค์การระหว่างประเทศให้ช่วยจัดส่งวัคซีน ชุดตรวจ ออกซิเจน และอุปกรณ์จำเป็นอื่น ๆ มาช่วยรับมือกับการแพร่ระบาด เพื่อไม่ให้ระบบสาธารณสุขของประเทศล่มสลาย เจ้าหน้าที่กำลังประสานกับจีน รัสเซียและผู้ผลิตหลายแห่งเรื่องขอวัคซีนเร่งด่วน

เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขและประชากรเผยว่า เนปาลกำลังต้องการวัคซีนของแอสตราเซนเนกาอย่างน้อย 1.6 ล้านโดสเป็นการเร่งด่วน เพื่อให้ผู้ที่ฉีดเข็มแรกไปแล้วได้ฉีดเข็มที่สองภายในเวลาที่กำหนด เนปาลเริ่มฉีดวัคซีนให้ประชาชนตั้งแต่เดือนมกราคม โดยได้รับวัคซีนแอสตราเซนเนกาบริจาคจากอินเดีย 1 ล้านโดส และวัคซีนซิโนฟาร์มบริจาคจากจีน 800,000 โดส แต่ต้องระงับการฉีดตั้งแต่เดือนก่อน เนื่องจากยังไม่ได้รับวัคซีนลอตใหม่จากทั้งอินเดียและจีน ส่วนวัคซีน 1 ล้านโดสที่ชำระเงินให้แก่บริษัทอินเดียแล้ว จนถึงขณะนี้ยังคงไม่ได้รับ

เนปาลพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 7,388 คนเมื่อวานนี้ สูงที่สุดนับตั้งแต่มีการระบาด ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมกว่า 343,400 คน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 3,300 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย