พรรครัฐบาลอินเดียพ่ายเลือกตั้งรัฐใหญ่ขณะโควิดยังวิกฤต

03/05/2564 10:59 สำนักข่าวไทย

โกลกาตา 3 พ.ค.- พรรครัฐบาลอินเดียพ่ายการเลือกตั้งสมาชิกสภารัฐเบงกอลตะวันตกที่เป็นรัฐสำคัญ นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีถูกตำหนิว่า สนใจการเลือกตั้งมากกว่าการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ยังวิกฤต

พรรคภารติยะชนตะหรือบีเจพี (BJP) ทุ่มเทหาเสียงอย่างหนักในรัฐนี้ที่มีประชากร 90 ล้านคน มากเป็นอันดับ 4 ของประเทศ นายกรัฐมนตรีโมดีและนายอามิต ชาห์ รัฐมนตรีมหาดไทยลงพื้นที่หาเสียงหลายครั้ง จนถูกวิจารณ์ว่าสนใจการเมืองมากกว่าการแก้ไขวิกฤตโควิด-19 แต่ไม่สามารถชิงที่นั่งของพรรคออลอินเดียตรีนามูลคองเกรสหรือเอไอทีซี (AITC) หรือทีเอ็มซี (TMC) ของนางมามาตา บาเนอร์จี มุขมนตรีหญิงคนแรกของประเทศที่มักวิจารณ์นายโมดีอย่างรุนแรง พรรคเอไอทีซีกวาดที่นั่งกว่า 200 ที่จากทั้งหมด 294 ที่ นางบาเนอร์จีประกาศว่า รัฐเบงกอลตะวันตกได้ช่วยประเทศไว้ด้วยการชนะเลือกตั้งและจะให้ความสำคัญกับการแก้ไขวิกฤตโควิด-19 เป็นอันดับแรก อย่างไรก็ดี นายกรัฐมนตรีโมดีทวีตว่า การเลือกตั้งครั้งนี้พรรคบีเจพีได้ที่นั่งในรัฐเบงกอลตะวันตกเกือบ 80 ที่นั่ง ถือว่าเพิ่มขึ้นมากเมื่อเทียบกับการเลือกตั้งปี 2559 ที่ได้เพียง 3 ที่นั่งเท่านั้น

การเลือกตั้งสภาท้องถิ่นนี้มีขึ้นในขณะที่สถานการณ์โรคโควิด-19 ในอินเดียยังรุนแรง มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 19 ล้านคน มากเป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐ และมีผู้เสียชีวิตกว่า 215,000 คน ยอดติดเชื้อรายวันเกิน 300,000 คนมา 10 วันติดต่อกันแล้ว โรงพยาบาลขาดแคลนเตียงและออกซิเจนสำหรับผู้ป่วยหนัก หลายคนต้องขอความช่วยเหลือผ่านสื่อสังคมออนไลน์.

Cr. สำนักข่าวไทย