ญี่ปุ่นจะอนุมัติวัคซีนของโมเดอร์นาภายใน 21 พ.ค.

01/05/2564 14:45 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 1 พ.ค. – หน่วยงานกำกับดูและการใช้ยาของญี่ปุ่นเตรียมที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของโมเดอร์นา อิงค์ ในวันที่ 21 พฤษภาคมนี้เป็นอย่างเร็วที่สุด ในขณะที่องค์การอนามัยโลกให้ความเห็นชอบให้ใช้วัคซีนของโมเดอร์นาเป็นการฉุกเฉินได้

หนังสือพิมพ์โยมิอูริ ชิมบุน รายงานโดยไม่ได้เปิดเผยแหล่งข่าวว่า ทาเคดะ ฟาร์มาซูติคอล บริษัทผู้ผลิตยาที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น เป็นผู้ดูและการยื่นเอกสารขออนุมัติและนำเข้าวัคซีนของโมเดอร์นาราว 50 ล้านโดส ซึ่งจะเพียงพอสำหรับประชากร 25 ล้านคน วัคซีนชุดแรกส่งจากยุโรปมาถึงญี่ปุ่นแล้วเมื่อวานนี้ ก่อนที่จะมีการให้การอนุมัติอย่างเป็นทางการ โมเดอร์นา จะเป็นวัคซีนขนานที่ 2 ที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในญี่ปุ่น หลังจากที่รัฐบาลญี่ปุ่นเริ่มโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประช่าชนไปเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาโดยใช้วัคซีนของไฟเซอร์ อิงค์ แต่การฉีดวัคซีนของญี่ปุ่นดำเนินการค่อนข้างล่าช้า มีชาวญี่ปุ่นฉีดวัคซีนไปแล้วไม่ถึงร้อยละ 2 ซึ่งถือว่าต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับประเทศร่ำรวยอื่น ๆ

ทางด้านองค์การอนามัยโลก ได้ขึ้นบัญชีวัคซีนของโมเดอร์นา ให้เป็นวัคซีนสำหรับการใช้เป็นกรณีฉุกเฉินแล้ว นับเป็นวัคซีนขนานที่ 5 ที่ได้รับความเห็นชอบจากองค์การอนามัยโลก แถลงการณ์ขององค์การอนามัยโลกกล่าวว่า เป้าหมายของการอนุมัติก็เพื่อให้สามารถใช้วัคซีนได้โดยเร็วที่สุดเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างฉุกเฉิน.

Cr. สำนักข่าวไทย