“โมเดอร์นา” เผยวัคซีนโควิดของบริษัทสามารถเก็บในตู้เย็นได้นานถึง 3 เดือน

29 เม.ย. 64 16:39 น. infoquest

บริษัทโมเดอร์นา อิงค์เปิดเผยในวันนี้ว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทสามารถเก็บให้คงสภาพเดิมได้ที่อุณหภูมิปกติในตู้เย็นเป็นเวลา นานถึง 3 เดือน

ปัจจุบันวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของโมเดอร์นาได้รับการรับรองว่า สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิระหว่าง 36-46 องศาฟาเรนไฮต์ (2.22-7.77 องศาเซลเซียส) ได้นานเพียง 30 วัน และหากเก็บในช่องแช่แข็งที่อุณหภูมิ -4 องศาฟาเรนไฮต์ (-20 องศาเซลเซียส) จะสามารถเก็บได้นานถึง 7 เดือน

อย่างไรก็ตาม โมเดอร์นาเปิดเผยในวันนี้ว่า บริษัทมีข้อมูลใหม่ที่สนับสนุนว่า วัคซีนของบริษัทจะมีอายุการใช้งานได้นานถึง 3 เดือนหากเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิปกติในตู้เย็น

โมเดอร์นาระบุว่า หากได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ (FDA) สำหรับอุณหภูมิการจัดเก็บใหม่นั้น ก็อาจทำให้การจัดส่งวัคซีนให้กับสำนักงานของแพทย์และสถานที่อื่นๆ มีความสะดวกง่ายดายมากขึ้น

นอกจากนี้ โมเดอร์นายังระบุด้วยว่า กำลังคิดค้นวัคซีนสูตรใหม่ที่สามารถยืดอายุวัคซีนในการเก็บไว้ในตู้เย็นให้ได้นานขึ้น

ทั้งนี้ วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของโมเดอร์นาเป็น 1 ในวัคซีน 3 ชนิดที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้ได้ในสหรัฐ โดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของสหรัฐระบุว่า วัคซีนของไฟเซอร์และบิออนเทคอาจเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน 5 วัน ขณะที่วัคซีนของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (J&J) สามารถเก็บในตู้เย็นปกติได้นานถึง 3 เดือน

สำหรับความคืบหน้าของโมเดอร์นามีขึ้น หลังจากที่ FDA ประกาศเมื่อหลายสัปดาห์ก่อนให้บริษัทเร่งการผลิตวัคซีนด้วยการอนุญาตให้บรรจุวัคซีนในขวดได้ถึง 15 โดส จากเดิมที่อนุญาตให้บรรจุได้ที่ 10 โดสซึ่งเพียงพอสำหรับฉีดให้กับประชาชน 5 คน เนื่องจากต้องฉีด 2 โดสต่อคนและแต่ละโดสห่างกัน 1 เดือน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์