ซีอีโอบิออนเทคเชื่อมั่นวัคซีนที่พัฒนาป้องกันโควิดสายพันธุ์อินเดียได้

29 เม.ย. 64 09:05 น. infoquest

อูกูร์ ซาฮิน ซีอีโอบริษัทบิออนเทค ได้แสดงความเชื่อมั่นต่อประสิทธิภาพของวัคซีนที่ทางบริษัทพัฒนาขึ้นร่วมกับไฟเซอร์ในการป้องกันไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ที่พบในอินเดีย

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ซีอีโอบิออนเทคเปิดเผยถ้อยแถลงดังกล่าวในช่วงเวลาที่อินเดียกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดกลายพันธุ์ซึ่งทำให้มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างมาก และก่อให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีน

นายซาฮินเปิดเผยว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบิออนเทคและไฟเซอร์ ได้นำไปทดสอบประสิทธิภาพกับไวรัสโควิด-19 กว่า 30 สายพันธุ์แล้ว โดยในเกือบทุกสายพันธุ์นั้น วัคซีนดังกล่าวมีประสิทธิภาพมากพอๆ กับสายพันธุ์ดั้งเดิม

อย่างไรก็ดี นายซาฮินเปิดเผยว่า การทดสอบประสิทธิภาพของวัคซีนกับสายพันธุ์อินเดียนั้นยังอยู่ระหว่างการดำเนินการ

ทั้งนี้ ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย (B.1.617) กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในประเทศ ส่งผลให้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่วันละกว่า 300,000 รายในสัปดาห์ที่ผ่านมา

ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อินเดียมีการกลายพันธุ์ที่หนามโปรตีนของไวรัสใน 2 ตำแหน่งคือ E484Q และ L452R โดยที่ผ่านมา พบการกลายพันธุ์ดังกล่าวแยกกันในไวรัสหลายสายพันธุ์ แต่พบการกลายพันธุ์ทั้ง 2 ตำแหน่งดังกล่าวในไวรัสสายพันธุ์อินเดีย

การกลายพันธุ์ที่หนามโปรตีนทั้ง 2 ตำแหน่ง ทำให้ไวรัสมีการยึดเกาะกับเซลล์ในร่างกายมนุษย์ได้ดีขึ้น และเป็นสาเหตุทำให้ไวรัสมีการแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์