“โมเดอร์นา” ตั้งเป้าผลิตวัคซีนโควิด 3,000 ล้านโดสปีหน้า

29/04/2564 14:53 สำนักข่าวไทย

สหรัฐ 29 เม.ย. – โมเดอร์นา อิงค์ บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ ระบุว่า กำลังพิจารณาเพิ่มกำลังผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และคาดว่าจะผลิตวัคซีนได้ถึง 3,000 ล้านโดสในปีหน้า ซึ่งเพิ่มขึ้น 2 เท่าจากการคาดการณ์ในครั้งก่อน

นายสตีเฟน โฮก ประธานบริษัทโมเดอร์นา อิงค์ ให้สัมภาษณ์ว่า โมเดอร์นาตั้งเป้าผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ถึง 3,000 ล้านโดสในปีหน้า เพิ่มขึ้น 2 เท่าจากเดิมที่ตั้งไว้เพียง 1,400 ล้านโดส อีกทั้งยังเพิ่มกำลังผลิตวัคซีนในปีนี้เป็น 800-1,000 ล้านโดส เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ตั้งไว้ราว 700 ล้านโดส อย่างไรก็ดี ตัวเลขที่แน่นอนจะขึ้นอยู่กับสูตรยาปริมาณต่ำในวัคซีนเข็มที่ 3 ที่ใช้กระตุ้นภูมิคุ้มกันและวัคซีนสำหรับเด็ก นอกจากนี้ นายโฮกยังเผยข้อมูลใหม่ที่ระบุว่า สามารถเก็บรักษาวัคซีนของโมเดอร์นาไว้ในอุณหภูมิตู้เย็นได้นานถึง 3 เดือน ซึ่งทำให้ง่ายต่อการนำวัคซีนไปใช้ในพื้นที่ชนบทที่อาจไม่มีตู้แช่แข็ง โดยเฉพาะในทวีปแอฟริกาและกลุ่มประเทศที่มีรายได้ต่ำถึงระดับปานกลาง

นายสตีเฟน โฮก ประธานบริษัทโมเดอร์นา อิงค์

ในขณะเดียวกัน กลุ่มประเทศร่ำรวยก็พยายามที่จะสั่งซื้อวัคซีนของโมเดอร์นาและไฟเซอร์/ไบออนเทคมาเก็บสำรองไว้ หลังมีรายงานข้อกังวลด้านความปลอดภัยและปัญหากีดกันการผลิตวัคซีนที่เกิดขึ้นชั่วคราวจากวัคซีนของบริษัทแอสตราเซเนกาและจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน อย่างไรก็ดี ในขณะที่กลุ่มประเทศร่ำรวยกำลังเร่งโครงการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน แต่อีกหลายประเทศทั่วโลกก็ยังคงรับมือกับยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นและประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีน.

Cr. สำนักข่าวไทย