“ไบเดน” ประกาศอเมริกาเริ่มเดินหน้าอีกครั้ง

29/04/2564 11:03 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 29 เม.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าวสุนทรพจน์ ต่อที่ประชุมร่วมของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาเป็นครั้งแรก ที่กรุงวอชิงตันในวาระครบ 100 วันแรกที่เขาดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐโดยเขาระบุว่า สหรัฐกำลังก้าวเดินไปข้างหน้าอีกครั้งแล้ว

นายไบเดน กล่าวปราศรัยในห้องประชุมของสภาผู้แทนราษฎร โดยครั้งนี้ลดขนาดการประชุมลงเนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยผู้เข้าร่วมเป็น ส.ส.และวุฒิสมาชิกที่ได้รับการคัดเลือกจากพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน โดยนางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีหญิงคนแรกยืนอยู่ด้านหลังเขา เคียงข้างกับนางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร

ผู้นำสหรัฐกล่าวว่า อเมริกาพร้อมที่จะออกบิน พร้อมทำงานอีกครั้ง ฝันอีกครั้ง ค้นหาอีกครั้งและก้าวนำโลกอีกครั้ง เขากล่าวด้วยว่า โครงการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของสหรัฐ เป็นหนึ่งในความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในด้านโลจิสติก ในขณะเดียวกัน ผู้นำสหรัฐกล่าวว่า ต่อไปนี้สหรัฐจะมุ่งเน้นเรื่องการสร้างเศรษฐกิจอีกครั้งต่อสู้กับความไม่เสมอภาคซึ่งจะเป็นแผนงานที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา เขาระบุว่า ชาวอเมริกันชนชั้นแรงงานถูกละเลย ในขณะที่กลุ่มผู้ที่ร่ำรวยที่มีอยู่ร้อยละ 1 ร่ำรวยกว่าเดิมไปอีก และแผนการของเขาคือการให้โอกาสแก่ชนชั้นแรงงาน ในส่วนของนโยบายต่างประเทศ นายไบเดน กล่าวเน้นว่า สหรัฐจะกลับไปเป็นหุ้นส่วนกับนานาประเทศหลังจากที่ความเป็นหุ้นส่วนเสียหายในสมัยอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เขาระบุว่า ไม่มีประเทศใดจะสามารถประสบความสำเร็จเพียงลำพังได้ ส่วนประเด็นเกี่ยวกับจีน นายไบเดนกล่าวว่า จีนกำลังพยายามก้าวขึ้นเป็นชาติมหาอำนาจ ซึ่งสหรัฐยินดีที่จะมีการแข่งขัน และไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้ง ส่วนประเด็นในประเทศ เขาจะเดินหน้าปฏิรูปตำรวจ ปฏิรูปการรับต่างด้าวและการควบคุมอาวุธปืน ซึ่งบางประเด็นเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่สุดในวงการเมืองสหรัฐ.

Cr. สำนักข่าวไทย