สหรัฐอนุญาตให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิดแล้วไม่ต้องสวมหน้ากาก

28/04/2564 15:17 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 28 เม.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าววานนี้ว่า ชาวอเมริกันที่ฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แล้ว ไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยเวลาออกไปกลางแจ้งในบริเวณที่ใม่มีคนอยู่แออัด

นายไบเดน กล่าวปราศรัยทางโทรทัศน์จากทำเนียบขาวว่า สหรัฐมีความคืบหน้าอย่างน่าพอใจในการระดมฉีดวัคซีนโควิดให้กับประชาชน ดังนั้น มาตรการเข้มเรื่องการสวมหน้ากากอนามัยก็จะมีการผ่อนคลายลง นายไบเดนกล่าวว่า สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้เข้ารับการฉีดวัคซีน โดยเฉพาะคนรุ่นหนุ่ม-สาว หรือผู้ที่คิดว่าไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีน การผ่อนปรนเรื่องการสวมหน้ากากอนามัยเป็นเหตุผลที่ดีในการส่งเสริมให้เข้ารับวัคซีน ซึ่งควรจะตัดสินใจบัดนี้เลย

นายไบเดน กล่าวเรื่องนี้ไม่นานหลังจากที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือ ซีดีซี ซึ่งเป็นหน่วยงานสูงสุดด้านสาธารณสุข แจ้งว่า ชาวอเมริกันที่ฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว สามารถออกไปนอกบ้านหรือไปในสถานที่เปิดโล่งโดยไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยได้เกือบตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม ซีดีซี การสวมหน้ากากอนามัยยังคงจำเป็นสำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้ว หากว่าไปชมคอนเสิร์ต ชมกีฬารายการใหญ่ ๆ รวมทั้งเวลาอยู่ภายในอาคาร ขณะนี้ประชาชนวัยผู้ใหญ่ในสหรัฐเกินครึ่งหนึ่งฉีดวัคซีนไปแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม จาก 2 เข็ม ประชาชนที่พากันออกไปฉีดวัคซีนก็เริ่มลดลง แต่ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ก็ลดลงเช่นกัน.

Cr. สำนักข่าวไทย