ญี่ปุ่นไฟเขียวร่วมข้อตกลงหุ้นส่วนการค้า RCEP ร่วมกับจีนและอาเซียน

28 เม.ย. 64 08:38 น. infoquest

รัฐสภาญี่ปุ่นได้อนุมัติในวันนี้ให้ญี่ปุ่นมีส่วนร่วมในข้อตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ซึ่งเป็นข้อตกลงการค้าเสรีที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยข้อตกลงดังกล่าวลงนามโดย 15 ประเทศในกลุ่มเอเชีย-แปซิฟิกซึ่งรวมถึงจีน และ 10 ชาติสมาชิกอาเซียน

ข้อตกลง RCEP จะช่วยสร้างเขตการค้าเสรีที่มีสัดส่วนสูงถึงราว 30% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP), การค้าและประชากรของโลก โดยนับเป็นครั้งแรกที่ญี่ปุ่นจะมีส่วนร่วมในข้อตกลงการค้าที่เกี่ยวข้องกับจีนและเกาหลีใต้ซึ่งเป็นประเทศคู่ค้ารายใหญ่อันดับ 1 และอันดับ 3 ของญี่ปุ่น

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ข้อตกลง RCEP ซึ่ง 15 ประเทศได้ลงนามร่วมกันเมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว จะมีผลบังคับใช้หลังการให้สัตยาบันของ 6 ชาติสมาชิกอาเซียน และอีก 3 ประเทศ โดยในวันนี้ (28 เม.ย.) สิงคโปร์และจีนได้เสร็จสิ้นกระบวนการรับรองข้อตกลงดังกล่าวแล้ว

ข้อตกลง RCEP จะช่วยให้ประเทศที่ลงนามไม่ต้องเสียภาษีสำหรับรายการสินค้า 91% จากทั้งหมด และยังออกกฎระเบียบที่สอดคล้องกันเกี่ยวกับการลงทุนและทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อส่งเสริมการค้าเสรี

รัฐบาลญี่ปุ่นคาดว่า ข้อตกลง RCEP จะช่วยกระตุ้น GDP ของญี่ปุ่นได้เพิ่มขึ้นราว 2.7% และสร้างงาน 570,000 ตำแหน่ง

ทั้งนี้ ข้อตกลง RCEP ประกอบด้วย 10 ชาติสมาชิกอาเซียนซึ่งได้แก่ไทย, บรูไน, กัมพูชา, อินโดนีเซีย, ลาว, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, เมียนมา, สิงคโปร์ และเวียดนาม รวมทั้งญี่ปุ่น, จีน, เกาหลีใต้, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์