รัฐควิเบกพบผู้เสียชีวิตรายแรกจากลิ่มเลือดอุดตัน

28/04/2564 10:48 สำนักข่าวไทย

มอนทรีออล 28 เม.ย. – รัฐควิเบก ของแคนาดา รายงานเมื่อวานนี้ว่า พบคนไข้เสียชีวิตเป็นรายแรกจากภาวะลิ่มเลือดอุดตันชนิดหายาก หลังจากเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของแอสตราเซเนกา

แคนาดารายงานพบผู้ทึ่เกิดอาการลิ่มเลือดอุดตันอย่างน้อย 5 ราย หลังจากเข้ารับการฉีดวัคซีน แต่เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขยังคงยืนยันถึงประโยชน์ของการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาว่า มีน้ำหนักมากกว่าความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น สำนักงานสาธารณสุขของแคนาดากล่าวว่า ขณะนี้กำลังรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเสียชีวิตในครั้งนี้

โฮราชิโอ อาร์รูดา ผู้อำนวยการด้านสาธารณสุขของรัฐควิเบก กล่าวว่า การเสียชีวิตของคนไข้รายนี้จากภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่หลอดเลือดจะไม่ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงในด้านยุทธศาสตร์ของรัฐควิเบก

สำนักงานสาธารณสุขของแคนาดา กล่าวว่า รายงานการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันและเกล็ดเลือดต่ำในกลุ่มผู้ที่ฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาเป็นเรื่องร้ายแรง แต่ก็เป็นภาวะที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก แอสตราเซเนกา แคนาดา กล่าวในแถลงการณ์ว่า รับทราบเรื่องที่มีการสอบสวนการเสียชีวิตที่เกิดขึ้น แต่เป็นเรื่องไม่เหมาะสมที่ทางบริษัทจะแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ ทางด้านสำนักงานที่เกี่ยวข้องกับสาธารณสุขของแคนาดาจะเฝ้าสังเกตการณ์การใช้วัคซีนทุกชนิดอย่างใกล้ชิด และจะพิจารณาและประเมินความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่จะเกิดขึ้น.

Cr. สำนักข่าวไทย