ฮ่องกงจะเปิดสถานบันเทิงตั้งแต่ 29 เม.ย.

27/04/2564 17:26 สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 27 เม.ย. – ฮ่องกงจะอนุญาตให้เปิดบาร์และไนต์คลับอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน โดยจะให้บริการเฉพาะผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาและผู้ที่ใช้แอปพลิเคชันควบคุมโรคของรัฐบาลในโทรศัพท์มือถือ

นางโซเฟีย ชาน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขฮ่องกงกล่าวว่า มาตรการดังกล่าวจะครอบคลุมบาร์ ไนต์คลับ โรงอาบน้ำ และร้านคาราโอเกะ โดยจะอนุญาตให้เปิดบริการได้ถึงเวลา 02.00 น. แต่พนักงานและลูกค้าในร้านต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อย่างน้อย 1 เข็มก่อน จึงจะเปิดบริการได้ และต้องจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการลงครึ่งหนึ่ง นอกจากนี้ มาตรการใหม่ของฮ่องกงจะอนุญาตให้ลูกค้านั่งรับประทานอาหารในร้านได้สูงสุดโต๊ะละ 6 คนจากเดิมที่นั่งได้ 4 คน โดยที่พนักงานและลูกค้าในร้านต้องฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็มเช่นกัน อีกทั้งยังเปิดบริการได้ถึงเที่ยงคืนจากเดิมที่ถูกจำกัดเวลาปิดไว้ที่ 22.00 น. ขณะที่ลูกค้าที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และผู้ที่ไม่ได้ลงทะเบียนใช้แอปพลิเคชันควบคุมโรคของรัฐบาลจะถูกแยกไปนั่งอีกพื้นที่หนึ่งของร้านที่ถูกจำกัดการนั่งรับประทานได้ไม่เกินโต๊ะละ 4 คน

นางโซเฟีย ชาน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขฮ่องกง

ประกาศดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่ทางการฮ่องกงพยายามโน้มน้าวให้ชาวฮ่องกงฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เนื่องจากฉีดวัคซีนโดสแรกได้เพียงร้อยละ 11 จากประชากรทั้งหมด 7.5 ล้านคน ฮ่องกงประสบปัญหาฉีดวัคซีนล่าช้านับตั้งแต่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนในเดือนกุมภาพันธ์ เพราะชาวฮ่องกงไม่มั่นใจในประสิทธิภาพและหวั่นเกรงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากวัคซีนซิโนแวกของจีน อย่างไรก็ดี ชาวฮ่องกงลงทะเบียนเข้ารับการฉีดวัคซีนมากขึ้นวันละ 2-3 เท่านับตั้งแต่ฮ่องกงได้รับวัคซีนไบออนเทคของเยอรมนี ซึ่งเป็นที่นิยมมากกว่าวัคซีนของซิโนแวก ขณะนี้ ฮ่องกงมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 11,700 คน และมีผู้เสียชีวิตเพียง 209 คน ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย