ฟิลิปปินส์มียอดป่วยโควิดทะลุ 1 ล้านคนแล้ว

26/04/2564 17:31 สำนักข่าวไทย

มะนิลา 26 เม.ย. – ฟิลิปปินส์มียอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทะลุ 1 ล้านคน ในขณะที่ยังคงพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกหลายพันคนในกรุงมะนิลาที่กลายเป็นศูนย์กลางการระบาดครั้งใหม่

กระทรวงสาธารณสุขของฟิลิปปินส์รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 8,929 คน และผู้เสียชีวิต 70 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมทะลุ 1 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 16,800 คน ซึ่งถือเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมและผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับสองของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย

นายโรลันโด เอ็นริเก โดมิงโก

ในขณะเดียวกัน นายโรลันโด เอ็นริเก โดมิงโก ผู้อำนวยการสำนักงานอาหารและยา หรือเอฟดีเอ ของฟิลิปปินส์เผยว่า โมเดอร์นา อิงค์ บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐได้ยื่นเอกสารขออนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เป็นกรณีฉุกเฉินในฟิลิปปินส์แล้ว เขายังระบุเพิ่มเติมว่า ทางการฟิลิปปินส์จะได้รับวัคซีนของโมเดอร์นา 194,000 โดสในเดือนหน้า และอีก 1 ล้านโดสในเดือนกรกฎาคม ขณะนี้ ฟิลิปปินส์ได้ประกาศอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เป็นการฉุกเฉินทั้งหมด 6 ขนาน ได้แก่ วัคซีนไฟเซอร์ของสหรัฐ จอห์นสันแอนด์จอห์นสันของสหรัฐ ซิโนแวกของจีน สปุตนิก-วีของรัสเซีย แอสตราเซนเนกาของอังกฤษ-สวีเดน และโควาซิน ของอินเดีย.

Cr. สำนักข่าวไทย