ฮ่องกง-สิงคโปร์จะเปิด “ทราเวล บับเบิล” ปลายเดือนหน้า

26/04/2564 14:19 สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 26 เม.ย. – ฮ่องกงกับสิงคโปร์จะเปิดโครงการจับคู่ด้านการท่องเที่ยว หรือทราเวล บับเบิล ระหว่างกันตั้งแต่วันที่ 26 พฤษภาคมเป็นต้นไป ในขณะที่ทั้งสองฝ่ายตั้งเป้าเปิดการเดินทางกับต่างประเทศอีกครั้งและผ่อนคลายมาตรการกักตัวสำหรับผู้เดินทางชาวต่างชาติแล้ว

นายเอ็ดเวิร์ด เหยา รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์และการพัฒนาเศรษฐกิจของฮ่องกง และนายออง ยี คัง รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมของสิงคโปร์แถลงร่วมกันว่า ฮ่องกงกับสิงคโปร์จะเริ่มโครงการทราเวล บับเบิลด้วยเที่ยวบินขาเข้าแต่ละฝ่ายวันละ 1 เที่ยว จำกัดผู้โดยสารแต่ละเที่ยวบินสูงสุด 200 คน ผู้ที่ต้องการเดินทางต้องมีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นลบก่อนออกเดินทางและเมื่อเดินทางถึงอีกฝ่าย ชาวฮ่องกงที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบสองโดสแล้วสามารถอยู่ในสิงคโปร์ได้อย่างน้อย 14 วัน นอกจากนี้ ผู้โดยสารในเส้นทางบินดังกล่าว ซึ่งปกติมีเที่ยวบินวันละ 15 – 20 เที่ยวก่อนเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 จะไม่ต้องเข้าสู่มาตรการกักตัว และไม่ถูกจำกัดวัตถุประสงค์ในการเดินทางอีกด้วย อย่างไรก็ดี ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชนที่ไม่เกี่ยวข้องกันเฉลี่ยเกินวันละ 5 คนในช่วง 7 วัน ก็จะสั่งระงับโครงการดังกล่าวในทันที นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังได้เจรจาร่วมกันเพื่อหาทางเปิดโครงการทราเวล บับเบิลลักษณะเดียวกันกับนิวซีแลนด์และออสเตรเลียด้วย

ฮ่องกงและสิงคโปร์พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยในช่วงสัปดาห์ที่แล้ว ฮ่องกงพบการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ N501Y ในชุมชน ขณะที่สิงคโปร์กำลังตรวจสอบเรื่องอาจเกิดการระบาดครั้งใหม่ในหอพักแรงงานต่างชาติหรือไม่ เนื่องจากเป็นศูนย์กลางการระบาดที่ทำให้สิงคโปร์พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อหลายพันคนเมื่อปีก่อน ขณะนี้ ฮ่องกงมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 11,700 คน และผู้เสียชีวิต 209 คน ส่วนสิงคโปร์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 61,000 คน และมีผู้เสียชีวิตเพียง 30 คน ซึ่งถือว่าทั้งสองฝ่ายมียอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตอยู่ในระดับต่ำ.

Cr. สำนักข่าวไทย