จีนกำลังพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ต้านเชื้อกลายพันธุ์

25 เมษายน 2564. 11:45 น. infoquest

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า จงหนานซาน นักระบาดวิทยาระดับสูงของจีน กล่าวเมื่อวานนี้ว่า จีนกำลังพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ชนิดกลายพันธุ์

จงกล่าวผ่านทางระบบวิดีโอออนไลน์ขณะเข้าร่วมประชุมยาระดับสูงของสถาบันบัณฑิตวิศวกรรมศาสตร์แห่งชาติจีน (CAE) ซึ่งจัดขึ้นที่นครกว่างโจว เมืองเอกของมณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของจีน โดยกล่าวว่าเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ได้กลายเป็นปัญหาหลักที่ต้องได้รับการแก้ไขด้วยการพัฒนาวัคซีนเพื่อทำการป้องกันแบบเฉพาะบุคคลได้อย่างแม่นยำ

“เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญระดับโลก หากเราพบค่าตัวแปร 1-2 รายการ หรือตัวชี้วัดที่ครอบคลุมซึ่งอาจถูกนำมาใช้ได้ในวงกว้าง จะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับการพัฒนาวัคซีน” จงกล่าว พร้อมเสริมว่าสาเหตุหลักที่จีนประสบความสำเร็จในการควบคุมการแพร่ระบาดได้อย่างแม่นยำ คือการป้องกันการแพร่กระจายจากมนุษย์สู่มนุษย์ ผ่านการคัดกรองและการกักตัวอย่างทันท่วงที

เฉินเวย นักวิชาการของสถาบันฯ นักวิจัยจากสถาบันการแพทย์ทหารสังกัดสถาบันวิทยาการทหาร ผู้นำทีมวิจัยพัฒนาวัคซีนแบบลูกผสมชนิดโดสเดียวตัวหนึ่ง กล่าวว่าประสิทธิการป้องกันของวัคซีนแบบฉีดโดสเดียวจะเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 60 เป็นร้อยละ 70 หรือมากกว่าร้อยละ 90 หากมีการฉีดวัคซีนเพิ่มอีก 1 โดส โดยเว้นระยะห่าง 6 เดือน พร้อมแนะนำหลายประเทศให้ดำเนินการตามขั้นตอนป้องกันดังกล่าวด้วย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์