ปากีสถานเสนอตัวส่งเวชภัณฑ์ให้อินเดีย

25/04/2564 15:23 สำนักข่าวไทย

อิสลามาบัด 25 เม.ย.- ปากีสถานอาสาจัดส่งเวชภัณฑ์จำเป็นให้แก่อินเดียที่กำลังเผชิญสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาดหนัก

กระทรวงต่างประเทศปากีสถานแถลงว่า เพื่อแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับชาวอินเดีย ปากีสถานได้เสนอจัดส่งสิ่งบรรเทาทุกข์ เช่น เครื่องช่วยหายใจ ถังออกซิเจน เครื่องเอ็กซ์เรย์ดิจิทัล ชุดป้องกันส่วนบุคคลหรือพีพีอี (PPE) และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง ทางการทั้งสองประเทศสามารถหาวิธีร่วมกันเพื่อให้การจัดส่งเป็นไปอย่างรวดเร็ว และสำรวจหาความร่วมมืออื่น ๆ เพื่อบรรเทาความท้าทายจากสถานการณ์การระบาดในขณะนี้ นายชาห์ มาห์มูด กูเรชี รัฐมนตรีต่างประเทศปากีสถานกล่าวว่า ปากีสถานยึดมั่นในนโยบายให้ความสำคัญกับมนุษยธรรมเป็นอันดับแรก และได้ยื่นข้อเสนอดังกล่าวให้แก่อินเดียแล้ว ขณะนี้กำลังรอคอยคำตอบ

ส่วนเมื่อวานนี้นายกรัฐมนตรีอิมราน ข่านของปากีสถานทวีตภาวนาให้ชาวอินเดียที่ติดโรคโควิด-19 หายป่วยโดยเร็ว อินเดียมีประชากรกว่า 1,300 ล้านคน เมื่อวานนี้มีผู้ติดเชื้อใหม่ 346,786 คนตามข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข เป็นสถิติสูงสุดครั้งใหม่ ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 16.6 ล้านคน เสียชีวิตแล้วกว่า 189,500 คน โรงพยาบาลในกรุงนิวเดลีกำลังขาดแคลนออกซิเจนสำหรับผู้ป่วยหนัก รัฐบาลต้องใช้เครื่องบินทหารและรถไฟลำเลียงออกซิเจนจากพื้นที่อื่นและจากต่างประเทศไปให้.

Cr. สำนักข่าวไทย