ญี่ปุ่นเตรียมเปิดศูนย์ฉีดวัคซีนขนาดใหญ่ในโตเกียว-โอซากา

25/04/2564 13:19 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 25 เม.ย.- สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า รัฐบาลเตรียมเปิดศูนย์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ขนาดใหญ่ในจังหวัดโตเกียวและโอซากาในเร็ว ๆ นี้เพื่อเร่งฉีดวัคซีน ขณะที่เริ่มใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินอีกครั้งในวันนี้

หนังสือพิมพ์นิกเกอิรายงานว่า รัฐบาลจะเปิดศูนย์ฉีดวัคซีนในจังหวัดโตเกียวอย่างเร็วที่สุดในเดือนพฤษภาคม เป็นศูนย์ที่ฉีดได้วันละ 10,000 คน ให้แก่ผู้อาศัยและทำงานในจังหวัดนี้ โดยจะมีเจ้าหน้าที่กองกำลังป้องกันตนเองที่ได้รับการอบรมทางการแพทย์มาช่วยงานด้วย

จังหวัดโตเกียว โอซากา เกียวโต และเฮียวโงะ เริ่มใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครั้งที่ 3 ในวันนี้จนถึงวันที่ 11 พฤษภาคม รวม 17 วัน เพื่อควบคุมการระบาดที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นในช่วงวันหยุดยาวปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม มาตรการป้องกันโควิด-19 ครั้งใหม่สั่งปิดร้านอาหารที่เสิร์ฟแอลกอฮอล์ โรงภาพยนตร์ ร้านคาราโอเกะ แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม เป็นการชั่วคราว งดให้คนเข้าไปชมการแข่งขันกีฬา ห้างสรรพสินค้าเปิดได้เฉพาะส่วนขายอาหารและสิ่งของจำเป็นในชีวิตประจำวัน รถโดยสารสาธารณะยุติบริการเร็วขึ้นในวันทำงาน และลดเที่ยวบริการในวันหยุด

ด้านสำนักข่าวเกียวโดนิวส์รายงานอ้างนายโนริฮิสะ ทามูระ รัฐมนตรีสาธารณสุขวันนี้ว่า หากรัฐบาลได้รับวัคซีนมากเพียงพอที่จะฉีดให้แก่สูงอายุภายในสิ้นเดือนกรกฎาคม ก็จะเริ่มฉีดให้แก่ผู้มีอายุต่ำกว่า 65 ปีได้ในเดือนเดียวกัน ญี่ปุ่นเพิ่งเริ่มฉีดวัคซีนให้ผู้สูงอายุในเดือนนี้ จนถึงขณะนี้มีคนฉีดวัคซีนแล้วเพียงร้อยละ 1 ของประชากรทั้งประเทศเกือบ 126 ล้านคน ญี่ปุ่นมียอดผู้ติดเชื้อสะสมราว 550,000 คน เสียชีวิตกว่า 9,760 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย