สหรัฐจะช่วยอินเดียรับมือวิกฤตโควิด

25/04/2564 11:12 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 25 เม.ย.- โฆษกทำเนียบขาวสหรัฐเผยว่า สหรัฐกังวลอย่างยิ่งที่อินเดียมีผู้ติดเชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้นมาก เตรียมส่งความช่วยเหลือเพิ่มเติมไปให้แก่รัฐบาลและบุคลากรทางการแพทย์ของอินเดีย

โฆษกทำเนียบขาวส่งอีเมลถึงรอยเตอร์ว่า สหรัฐกำลังหารือในระดับสูงกับอินเดียอย่างจริงจัง และเตรียมจัดส่งความช่วยเหลือเพิ่มเติมอย่างรวดเร็วไปให้แก่รัฐบาลและบุคลากรทางการแพทย์ของอินเดียที่กำลังรับมือกับการระบาดรุนแรงครั้งล่าสุดนี้ หากมีรายละเอียดเพิ่มเติมจะชี้แจงโดยทันที ด้านโฆษกสถานทูตอินเดียในกรุงวอชิงตันเผยว่า เจ้าหน้าที่ทั้งสองประเทศกำลังหารือกันในหลายระดับเรื่องให้บริษัทสหรัฐเพิ่มการจัดส่งสิ่งจำเป็นต่อการผลิตวัคซีนในอินเดีย เพราะต้องร่วมกันแก้ไขจุดติดขัดในห่วงโซ่อุปทานทางการแพทย์เพื่อเพิ่มการผลิตวัคซีนและเอาชนะการแพร่ระบาด

อินเดียมีประชากรกว่า 1,300 ล้านคน เมื่อวานนี้มีผู้ติดเชื้อใหม่ 346,786 คนตามข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข เป็นสถิติสูงสุดครั้งใหม่ ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 16.6 ล้านคน เสียชีวิตแล้วกว่า 189,500 คน โรงพยาบาลในกรุงนิวเดลีกำลังขาดแคลนออกซิเจนสำหรับผู้ป่วยหนัก รัฐบาลต้องใช้เครื่องบินทหารและรถไฟลำเลียงออกซิเจนจากพื้นที่อื่นและจากต่างประเทศไปให้.

Cr. สำนักข่าวไทย