ผู้นำอาเซียนถก มิน อ่อง หล่าย คลี่คลาย วิกฤตเมียนมา

24/04/2564 17:45 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 24 เม.ย. – การประชุมสุดยอดผู้นำประเทศสมาชิกประชาคมอาเซียนนัดพิเศษ ซึ่งมีพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำกองทัพและหัวหน้าคณะรัฐประหารเมียนมาเข้าร่วมด้วย ได้เริ่มขึ้นแล้วเมื่อช่วงบ่ายวันนี้ เพื่อหาทางคลี่คลายวิกฤตการณ์ในเมียนมา

พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำกองทัพและหัวหน้าคณะรัฐประหารเมียนมา

การประชุมมีขึ้นที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งไม่เปิดให้สื่อมวลชนเข้าไปทำข่าว จุดประสงค์ของการประชุมในวันนี้ เพื่อจะโน้มน้าวให้นายพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ยุติการใช้กำลังเจ้าหน้าที่ทั้งทหารและตำรวจเข้าปราบปรามผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐประหาร ซึ่งดำเนินมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันรัฐประหาร 1 กุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งจนถึงขณะนี้ตามรายงานของสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง (AAPP) มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 745 คน

นอกจากนี้ที่ประชุมผู้นำอาเซียนคราวนี้ ยังต้องการให้เมียนมาเปิดทางให้ นางคริสตีน สกราเนอร์ บูร์เกเนอร์ (Christine Schraner Burgener) ผู้แทนพิเศษของเลขาธิการสหประชาชาติเรื่องเมียนมาและทีมงาน ได้มีโอกาสพบกับนางอองซาน ซูจี อดีตที่ปรึกษาแห่งรัฐ แกนนำคนสำคัญของรัฐบาลพลเรือนที่ถูกยึดอำนาจและถูกควบคุมตัวอยู่ในเวลานี้

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย

การประชุมสุดยอดอาเซียนนัดพิเศษเครั้งนี้ เป็นที่จับตามองของประชาคมโลก ทั้งองค์การสหประชาชาติและประเทศมหาอำนาจอย่างจีนและสหรัฐฯ เพราะอาเซียนถูกคาดหวังและมองว่าจะเป็นเวทีที่ดีที่สุดในการติดต่อกับคณะรัฐบาลทหารเมียนมาโดยตรงและการประชุมครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่นานาชาติพยายามร่วมมือกันคลี่คลายวิกฤติเพื่อยุติความรุนแรงในเมียนมา

สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ ของบรูไน ประธานหมุนเวียนของอาเซียนในปีนี้

ขณะเดียวกันระหว่างที่การประชุมซึ่งจัดขึ้นที่สำนักงานเลขาธิการเอาเซียนดำเนินอยู่นั้น มีกลุ่มผู้ชุมนุมเดินขบวนไปถือป้ายประท้วงที่ด้านหน้าสถานที่จัดการประชุมเพื่อต่อต้านการทำรัฐประหารและการปราบปรามประชาชนในเมียนมา แต่การชุมนุมเป็นไปอย่างสงบไม่มีความวุ่นวายเกิดขึ้นท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดของทางการอินโดนีเซีย

Cr. สำนักข่าวไทย