สหรัฐไฟเขียวให้ใช้วัคซีนโควิดของเจแอนด์เจอีกครั้ง

24/04/2564 10:35 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 24 เม.ย. – หน่วยงานกำกับดูและเรื่องสาธารณสุขของสหรัฐกล่าววานนี้ว่า วัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของบริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน หรือ เจแอนด์เจ สามารถเริ่มใช้งานในสหรัฐได้อีกครั้งหนึ่งหลังจากที่ถูกสั่งระงับไว้เนื่องจากกังวลเรื่องผลข้างเคียงที่ทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของสหรัฐเสนอเมื่อวันที่ 14 เมษายนให้ระงับการใช้วัคซีนของเจแอนด์เจ หลังจากพบผู้รับวัคซีนบางคนเกิดอาการลิ่มเลือดอุดตัน ซึ่งมีจำนวนเล็กน้อยจากผู้ที่รับวัคซีนไปแล้วหลายล้านคน แต่เมื่อวานนี้ คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญลงความเห็นเสนอให้ยกเลิกการระงับการใช้วัคซีน เนื่องพิจารณาแล้วประโยขน์จากการฉีดซีนมีน้ำหนักมากกว่าอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น

เจเน็ต วู้ดคอกซ์ หัวหน้าสำนักงานอาหารและยากล่าวในแถลงการณ์ร่วมกับศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค หรือ ซีดีซี ว่า เจ้าหน้าที่ลงความเห็นว่า ประโยชน์ของวัคซีนมีน้ำหนักมากกว่าความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ในขณะที่โรเชล วาเลนสกี้ หัวหน้าซีดีซี กล่าวว่า การเกิดลิ่มเลือดอุดตันเป็นกรณีที่หายากมาก ๆ แต่เจ้าหน้าที่จะยังคงเฝ้าสังเกตุและตรวจตราการฉีดวัคซีนให้ประชาชนต่อไป จากข้อมูลนับจนถึงเมื่อวานนี้ ผู้หญิง 3.9 ล้านคนที่รับวัคซีนของเจแอนด์เจ มี 15 คน ที่มีอาการลิ่มเลือดอุดตันรุนแรงและมีผู้เสียชีวิตด้วยสาเหตุนี้ 3 ราย ในจำนวนผู้ที่เกิดลิ่มเลือดอุดตันนั้น 13 ใน 15 คน มีอายุต่ำกว่า 50 ปี และไม่มีรายงานว่าผู้ชายเกิดอาการนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย