องค์การอนามัยโลกชี้ประเทศยากจนยังเข้าไม่ถึงวัคซีนโควิด

23/04/2564 17:10 สำนักข่าวไทย

เจนีวา 23 เม.ย. – องค์การอนามัยโลกระบุว่า ประเทศยากจนยังคงเข้าไม่ถึงวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในขณะที่องค์การอนามัยโลกก่อตั้งโครงการโคแวกซ์ครบรอบ 1 ปี

ดร. ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกกล่าวถึงโครงการส่งเสริมการเข้าถึงเครื่องมือในการรับมือกับโรคโควิด-19 (ACT) ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีก่อนว่า ขณะนี้ทั่วโลกฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ไปเกือบ 900 ล้านโดส แต่วัคซีนกว่าร้อยละ 81 ได้รับการจัดส่งไปยังประเทศที่มีรายได้สูงหรือสูงกว่าระดับปานกลาง ขณะที่ประเทศที่มีรายได้ต่ำได้รับวัคซีนเพียงร้อยละ 0.3 ก่อนหน้านี้ ดร. ทีโดรสได้ตำหนิความไม่เท่าเทียมในการจัดส่งวัคซีนมาแล้วหลายครั้ง และเรียกร้องให้ประเทศร่ำรวยแบ่งปันวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประเทศยากจน เพื่อนำไปฉีดเจ้าหน้าที่สาธารณสุข

ในขณะเดียวกัน โครงการโคแวกซ์ได้จัดส่งวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 40.5 ล้านโดสให้แก่ 118 ประเทศทั่วโลก และตั้งเป้าจัดหาวัคซีนให้ได้ราว 2,000 ล้านโดสภายในสิ้นปีหน้า นอกจากนี้ โครงการดังกล่าวกำลังหาแหล่งผลิตวัคซีนรายใหม่เพื่อเพิ่มการจัดส่งวัคซีนให้แก่ประเทศยากจน และบรรเทาปัญหาขาดแคลนวัคซีนของแอสตราเซเนกา ซึ่งเป็นวัคซีนหลักของโครงการและได้รับการผลิตในอินเดีย ขณะนี้ ทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 กว่า 3 ล้านคนแล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย