สิงคโปร์เร่งตรวจสอบหอพักแรงงานสกัดโควิดระบาดซ้ำ

22/04/2564 10:33 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 22 เม.ย. – สิงคโปร์กำลังตรวจสอบความเป็นไปได้จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในหอพักแรงงานต่างชาติซ้ำอีกครั้ง หลังพบแรงงานที่มีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวก 2 คน

กระทรวงแรงงานสิงคโปร์ระบุในแถลงการณ์ว่า กระทรวงได้แยกแรงงานที่ติดเชื้อโควิดไปกักตัว และมอบหมายให้ศูนย์โรคติดเชื้อแห่งชาติของสิงคโปร์เข้าไปตรวจสอบหอพักแรงงาน เพื่อตรวจสอบการติดเชื้อซ้ำที่อาจเกิดขึ้นได้ ขณะที่หนังสือพิมพ์เดอะ สเตรท ไทมส์ ของสิงคโปร์รายงานโดยไม่ระบุแหล่งข่าวว่า กระทรวงแรงงานสิงคโปร์วางแผนที่จะย้ายแรงงานต่างชาติหลายร้อยคนไปอยู่ในสถานกักตัว

เจ้าหน้าที่ของสิงคโปร์ได้ตรวจหาเชื้อโควิดในกลุ่มแรงงานต่างชาติที่หอพักเวสต์ไลต์ วูดแลนด์ หลังพบแรงงานวัย 35 ปีติดเชื้อโควิดเมื่อวันที่ 20 เมษายนจากการตรวจหาเชื้อโควิดตามปกติ แม้แรงงานคนดังกล่าวได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสที่ 2 เมื่อวันที่ 13 เมษายนแล้วก็ตาม ขณะที่เพื่อนร่วมห้องของเขาก็มีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวกเช่นกัน ขณะนี้ สิงคโปร์พบว่ามีแรงงานทั้งหมด 10 คนที่เคยมีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวกกลับมาติดเชื้อโควิดซ้ำอีกครั้ง

สิงคโปร์พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดครั้งล่าสุดในกลุ่มแรงงานต่างชาติกว่า 10 คนเมื่อเดือนกันยายนปีก่อน และแทบจะไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยที่รัฐบาลสิงคโปร์สามารถควบคุมการระบาดในชุมชนได้เป็นอย่างดี ขณะนี้ สิงคโปร์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 60,000 คน และมีผู้เสียชีวิตเพียง 30 คน ทั้งนี้ ยอดผู้ป่วยติดเชื้อส่วนใหญ่ของสิงคโปร์มักเกิดขึ้นจากการระบาดในหอพักแออัด ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของแรงงานค่าจ้างต่ำจากภูมิภาคเอเชียใต้จนทำให้ทางการสิงคโปร์ต้องสั่งล็อกดาวน์หอพักหลายแห่งมาแล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย