ลิ่มเลือดอุดตันจากวัคซีนโควิดพบมากกว่า 300 เคสทั่วโลก

พุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 09.22 น. เดลินิวส์

รายงานโดยองค์การยาแห่งสหภาพยุโรป ระบุการพบการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันจากการได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ไม่ต่ำกว่า 300 คนแล้วทั่วโลก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อวันที่ 21 เม.ย.ว่าองค์การยาแห่งสหภาพยุโรป ( อีเอ็มเอ ) เผยแพร่สถิติเกี่ยวกับการเกิดอาการไม่พึงประสงค์ร้ายแรง คือการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน ซึ่งเป็นผลจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ว่านับตั้งแต่ต้นปีนี้พบแล้ว 287 คน จากการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด 25 คน จากการได้รับวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค 8 คน จากการได้รับวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และอีก 5 คนจากการได้รับวัคซีนของโมเดอร์นา

อย่างไรก็ตาม อีเอ็มเอยังคงเชื่อมั่น “ประโยชน์” และผลลัพธ์ด้านบวก ของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขณะที่ประธานาธิบดีอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ผู้นำเม็กซิโก วัย 67 ปี เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มแรก ของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด เมื่อวันอังคาร โดยคณะแพทย์ทำการฉีดให้ที่ทำเนียบประธานาธิบดี ในกรุงเม็กซิโกซิตี

ทั้งนี้ ผู้นำเม็กซิโกเชิญชวนประชาชนให้เข้ารับการฉีดวัคซีน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ เพราะประโยชน์จากการได้รับวัคซีน มีมากกว่าความเสี่ยงที่จะเกิดอาการไม่พึงประสงค์.

เครดิตภาพ : REUTERS

Cr. เดลินิวส์