อาเซียนเตรียมจัดประชุมที่จาการ์ตา 24 เม.ย. นี้ ถกประเด็นเมียนมา

Apr 20 , 2021. 16:26 น. infoquest

สำนักเลขาธิการอาเซียนประกาศในวันนี้ว่า จะมีการจัดประชุมสุดยอดที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซียในวันเสาร์ที่ 24 เม.ย.นี้ เพื่อให้ผู้นำอาเซียนได้พบปะและพูดคุยกันถึงประเด็นรัฐประหารในเมียนมา

ขณะนี้สำนักเลขาธิการยังไม่ได้ระบุว่ามีประเทศใดจะเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้บ้าง อย่างไรก็ดี กระทรวงการต่างประเทศของไทยได้เปิดเผยเมื่อวันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมาว่า นายพลมิน อ่อง หล่าย หัวหน้าคณะรัฐประหารและผู้บัญชาการกองทัพเมียนมาจะเข้าร่วมการประชุมด้วย ทั้งนี้กลุ่มอาเซียนมีสมาชิกทั้งหมด 10 ประเทศ ได้แก่ บรูไน กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย เมียนมา ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม

การประชุมเฉพาะกิจของประเทศสมาชิกอาเซียนในครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้นำประเทศต่างๆ ได้หารือกันเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมียนมา ที่ยังคงมีการรวมตัวประท้วงต่อต้านรัฐประหารอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการที่กองทัพเมียนมาใช้ความรุนแรงในการปราบปรามผู้ประท้วง

ประเทศสมาชิกอาเซียนต่างคาดหวังว่าจะสามารถหาทางออกโดยสันติให้กับวิกฤตการณ์ในเมียนมาได้โดยเร็ว ท่ามกลางเสียงประณามกองทัพเมียนมาที่สังหารประชาชนจำนวนหลายร้อยรายหลังออกมาชุมนุมเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยและขอให้ปล่อยตัวนางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนเมียนมาที่ถูกยึดอำนาจ

สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง (AAPP) ซึ่งเป็นองค์กรเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนในไทยและเมียนมาเปิดเผยว่า กองกำลังรักษาความมั่นคงของเมียนมาได้สังหารประชาชนไปแล้ว 738 คน (ข้อมูล ณ วันที่ 19 เม.ย.) นับตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์