สศค.จ่อทบทวนจีดีพีปีนี้ หลังโควิดยังหนัก-ลุ้น`คนละครึ่งเฟส 3`พยุงศก.

19 เม.ย. 64 12:42 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

   สศค.เตรียมประเมินจีดีพีปี 64 ใหม่ หลังโควิด-19 ระบาดวงกว้าง หนุนโครงการคนละครึ่งเฟส 3 เชื่อช่วยกระตุ้นใช้จ่าย พยุงศก.ได้

   นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ในเดือนเม.ย.นี้ สศค.จะทบทวนประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ปีนี้ใหม่อีกครั้ง จากปัจจุบันคาดจะขยายตัวได้ 2.8% โดยจะนำทุกปัจจัยเข้ามาประเมินใหม่อีกครั้ง

   “เศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมากำลังจะดีขึ้น โดยตัวเลขในเดือนมี.ค.การบริโภคและการลงทุนเริ่มมีทิศทางดี ขณะที่เศรษฐกิจโลกก็ดีกว่าที่คาด แต่พอมีการระบาดรอบใหม่ เราก็ต้องกลับมาประเมินใหม่อีกครั้งทั้งหมด”นางสาวกุลยา กล่าว

   ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กระจายวงกว้างในรอบล่าสุดนั้น สศค. เตรียมนำข้อมูลต่างๆ เพื่อเสนอให้นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังพิจารณา โดยมองว่า หากต้องการฟื้นฟูเศรษฐกิจให้ต่อเนื่องก็อาจนำโครงการคนละครึ่งระยะที่ 3 มาใช้ต่อ เพราะเป็นมาตรการที่กระตุ้นการใช้จ่ายได้อย่างดี

   ทั้งนี้ ยืนยันว่า งบประมาณสำหรับเยียวยาและฟื้นฟูผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังมีงบประมาณเหลือเพียงพอ ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 380,000 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีเงินจากงบกลางปี 64 ด้วยอย่างไรก็ตาม งบประมาณที่มีอยู่นั่นจะใช้ในเรื่องใดบ้าง จะต้องรอการประเมินและการตัดสินใจจากรัฐบาล

รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr. efinancethai