สื่อเผยไฟเซอร์-โมเดอร์นาเมินร่วมมือจอห์นสันฯศึกษาความเสี่ยงลิ่มเลือดอุดตัน

16 เม.ย. 64 20:39น. infoquest

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวระบุว่า บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (J&J) ได้แจ้งต่อบริษัทไฟเซอร์และโมเดอร์นา ซึ่งเป็นคู่แข่งในการผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 เพื่อให้บริษัททั้งสองเข้าร่วมโครงการวิจัยเกี่ยวกับความเสี่ยงในการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลังการใช้วัคซีน แต่ทั้งไฟเซอร์และโมเดอร์นาต่างก็ปฏิเสธที่จะให้ความร่วมมือ

วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า ผู้บริหารของไฟเซอร์และโมเดอร์นาอ้างว่าวัคซีนของทั้งสองบริษัทต่างก็มีความปลอดภัย ทำให้ไม่มีความจำเป็นที่ทางบริษัทจะต้องทำงานซ้ำซ้อนกับหน่วยงานของรัฐที่กำลังตรวจสอบกรณีดังกล่าว และบริษัททั้งสองก็กำลังพิจารณากรณีการเกิดลิ่มเลือดอุดตันอยู่แล้ว

อย่างไรก็ดี มีเพียงบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าเท่านั้นที่ให้ความร่วมมือในการศึกษาร่วมกับจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน

ทั้งนี้ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันและแอสตร้าเซนเนก้าเป็นสองบริษัทที่กำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับภาวะลิ่มเลือดอุดตัน โดยหลายประเทศประกาศระงับการใช้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ขณะที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ (CDC) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐ (FDA) ออกแถลงการณ์ระบุให้สหรัฐระงับการใช้วัคซีนโควิด-19 ของบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน หลังมีรายงานการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในผู้หญิง 6 คนที่ได้รับวัคซีนของบริษัท

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์