ผลสำรวจชี้ชาวมะกันเชื่อมั่นวัคซีนโควิดของจอห์นสันฯ ลดลง

16 เม.ย. 64 16:07น. infoquest

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ผลสำรวจจากบริษัทวิจัยตลาดและข้อมูลยูโกฟ (YouGov) ร่วมกับนิตยสารดิ อิโคโนมิสต์ (The Economist) พบว่า ชาวอเมริกันเชื่อมั่นความปลอดภัยของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ลดลง 15 จุด หลังจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐ (CDC) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐ (FDA) แนะนำระงับการใช้งานชั่วคราว เนื่องจากเกิดกรณีภาวะลิ่มเลือดอุดตัน

ผลสำรวจเปิดเผยว่า กลุ่มผู้ใหญ่ที่เชื่อมั่นว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน 1 โดสปลอดภัย ลดลงจาก 52% แตะที่ 37% หลังจากมีการประกาศระงับใช้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (13 เม.ย.) โดยผู้ตอบแบบสำรวจที่รู้สึกว่าวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน “ไม่ปลอดภัย” เพิ่มขึ้นจาก 26% เป็น 39%

นอกจากนี้ ชาวอเมริกันให้ความไว้วางใจในวัคซีนอีกสองตัวที่ได้รับการรับรองในสหรัฐ โดย 59% ของผู้ตอบแบบสอบถามคิดว่าวัคซีนของบริษัทโมเดอร์นาปลอดภัย และ 58% เชื่อมั่นถึงความปลอดภัยของวัคซีนจากไฟเซอร์

ทั้งนี้ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา CDC และ FDA แนะนำให้ระงับการใช้วัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน หลังจากผู้เข้ารับวัคซีน 6 ราย เผชิญภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่เกิดขึ้นได้ยาก โดยมีการตรวจพบภาวะหลอดเลือดดำในสมองอุดตัน ซึ่งเป็นภาวะลิ่มเลือดอุดตันชนิดหนึ่ง ร่วมกับภาวะเกล็ดเลือดต่ำในผู้ป่วยกลุ่มดังกล่าว ซึ่งเป็นผู้หญิงอายุ 18-48 ปี และอาการปรากฎขึ้นใน 6-13 วัน หลังจากฉีดวัคซีน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์