ญี่ปุ่นยืนยันจัดโตเกียวโอลิมปิก แม้ยอดป่วยโควิดพุ่ง

16/04/2564 16:26 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 16 เม.ย. – นางเซโกะ ฮาชิโมโตะ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก 2020 ยืนยันว่า ญี่ปุ่นยังคงมุ่งมั่นที่จะจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกในฤดูร้อนนี้ ในขณะที่พบยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 พุ่งสูงขึ้น จนต้องใช้มาตรการควบคุมการระบาด และมีเสียงเรียกร้องให้เลื่อนหรือยกเลิกจัดการแข่งขันดังกล่าว

นางเซโกะ กล่าวว่า คณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก ไม่คิดที่จะยกเลิกจัดการแข่งขัน และจะยังคงทำทุกวิถีทาง เพื่อสร้างกฎเกณฑ์ที่ปลอดภัยอย่างทั่วถึงในการแข่งขัน เพื่อทำให้ประชาชนรู้สึกปลอดภัยอย่างเต็มที่ ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมขยายมาตรการกึ่งฉุกเฉินในพื้นที่ 10 แห่ง เนื่องจากการระบาดระลอก 4 ได้แพร่กระจายเป็นวงกว้าง และทำให้เกิดข้อสงสัยมากยิ่งขึ้นว่า ญี่ปุ่นจะยังจัดการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว โดยที่เหลือเวลาไม่ถึง 100 วัน หรือไม่

ด้านนายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจญี่ปุ่น เผยก่อนหน้านี้ว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาประกาศเพิ่มจังหวัดไอจิ คานางาวะ ไซตามะ และชิบะ เป็นพื้นที่ควบคุมการระบาด หลังจากที่เคยประกาศพื้นที่ควบคุมไปแล้ว 6 จังหวัด ซึ่งรวมถึงกรุงโตเกียว และนครโอซากา นอกจากนี้ สำนักข่าวจิจิ เพรส ของญี่ปุ่น ยังรายงานว่า เกือบ 2 ใน 3 หรือคิดเป็นร้อยละ 66 ของชาวญี่ปุ่นที่ตอบแบบสอบถาม ระบุว่า ควรยกเลิกหรือเลื่อนจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกออกไปก่อน

นางเซโกะ ฮาชิโมโตะ

ในขณะเดียวกัน นครโอซากา รายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่สูงถึง 1,208 คน ซึ่งเป็นผลมาจากการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์อังกฤษที่แพร่เชื้อได้รวดเร็วกว่าเดิม ขณะที่กรุงโตเกียวพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้น 729 คน ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ที่ชาวญี่ปุ่นต้องใช้ชีวิตภายใต้มาตรการฉุกเฉิน ขณะนี้ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 516,000 คน และผู้เสียชีวิตราว 9,500 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย