เกาหลีใต้จะผลิตวัคซีนสปุตนิก-วีเดือนละ 100 ล้านโดส

16/04/2564 11:57 สำนักข่าวไทย

โซล 16 เม.ย. – ฮยอนซู โกลบอล บริษัทเวชภัณฑ์ของเกาหลีใต้ประกาศว่า จะเป็นผู้นำกลุ่มบริษัทธุรกิจเพื่อผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของรัสเซีย หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ สปุตนิก-วี เดือนละ 100 ล้านโดส เนื่องจากรัสเซียเพิ่มกำลังผลิตวัคซีนดังกล่าวไปยังต่างประเทศ

ฮยอนซู โกลบอลระบุในแถลงการณ์ว่า กลุ่มบริษัทธุรกิจที่จับมือรวมตัวกันจะเริ่มผลิตวัคซีนตัวอย่างในเดือนสิงหาคม และจะตอบสนองความต้องการด้านการจัดหาวัคซีนจากกองทุนความมั่นคงแห่งชาติของรัสเซีย (RDIF) ได้เป็นอย่างดี กลุ่มบริษัทธุรกิจดังกล่าวประกอบด้วยบริษัท 3 แห่ง ได้แก่ เพรสทีจไบโอฟาร์มา ฮิวเมดิกซ์ และโบรันฟาร์มา รวมถึงบริษัทท้องถิ่นอื่น ๆ ในเครือ นอกจากนี้ ทั้งสามบริษัทจะร่วมกันสร้างโรงงานผลิตวัคซีนแห่งใหม่อีกด้วย การประกาศดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่จีแอล ราฟา บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของเกาหลีใต้ลงนามในข้อตกลงกับกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซียเมื่อปีก่อน เพื่อผลิตวัคซีนสปุตนิก-วี ปีละกว่า 150 ล้านโดส

ในขณะเดียวกัน เอกอัครราชทูตอินเดียประจำรัสเซียคาดว่า อินเดียจะได้รับวัคซีนสปุตนิก-วีจากรัสเซียก่อนสิ้นเดือนนี้ หลังหน่วยงานกำกับดูแลยาของอินเดียอนุมัติใช้วัคซีนดังกล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ขณะที่องค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA) กำลังพิจารณาอนุมัติใช้วัคซีนสปุตนิก-วี เนื่องจากหลายประเทศในทวีปยุโรปต้องการเร่งโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาการจัดส่งวัคซีนล่าช้า.

Cr. สำนักข่าวไทย