แกนนำพรรครัฐบาลญี่ปุ่นเผยอาจยกเลิกโอลิมปิก

15/04/2564 12:07 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 15 เม.ย.- เลขาธิการพรรครัฐบาลญี่ปุ่นเผยว่า การยกเลิกโอลิมปิกฤดูร้อนโตเกียว 2020 ในกลางปีนี้ อาจเป็นทางเลือกหนึ่ง หากคณะกรรมการผู้จัดการแข่งขันพิจารณาแล้วว่าการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้ยากที่จะจัดการแข่งขัน

เว็บไซต์สำนักข่าวเกียวโดนิวส์รายงานว่า นายโตชิฮิโร นิกาอิ เลขาธิการพรรคเสรีประชาธิปไตยหรือแอลดีพี (LDP) ซึ่งเป็นผู้นำหมายเลข 2 ของพรรคต่อจากนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ เผยวันนี้ระหว่างบันทึกเทปโทรทัศน์ที่ยังไม่ได้ออกอากาศในขณะที่เหลือเวลาอีกไม่ถึง 100 วันจะเปิดฉากมหกรรมโอลิมปิกในวันที่ 23 กรกฎาคมว่า หากมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น เป็นไปได้ที่จะต้องยกเลิกการจัดงาน นายนิกาอิกล่าวเรื่องนี้ในขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังเดินหน้าตระเตรียมเรื่องใช้มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมและจำกัดจำนวนคนดูในการแข่งขันโอลิมปิกและพาราลิมปิก

ผลสำรวจความเห็นชาวญี่ปุ่นพบว่า มีเสียงสนับสนุนน้อยมากให้จัดการแข่งขัน แฮชแท็กคำว่า “ยกเลิกโอลิมปิก” ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ในญี่ปุ่นวันนี้ มีคนติดกว่า 20,000 ทวีต ด้านคณะกรรมการจัดการแข่งขันยังไม่ได้ให้ความเห็นใด ๆ ในเรื่องนี้ ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยสะสมกว่า 512,160 คน เสียชีวิตกว่า 9,460 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย